Sơn Thành xây dựng đa dạng các mô hình phát triển kinh tế

Cập nhật 01/12/2020 16:49:00

Khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế của địa phương, những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn xã Sơn Thành, huyện Na Rì đã tích cực đầu tư các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp, xây dựng mô hình kinh tế đa dạng, hiệu quả, ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân để góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Sau khi tiến hành sắp xếp lại từ hai xã Lương Thành và Lam Sơn, huyện Na Rì, giữa năm 2020, HTX Sơn Thành TQ đã được thành lập. Theo đó, hiện HTX có 9 thành viên với gần 40 con trâu bò. Việc thành lập HTX nhằm phát huy lợi thế về chăn nuôi gia súc của địa phương. Từ đây, huyện đã tập trung vận động, tuyên truyền nhân dân thay đổi tập quán chăn nuôi, hướng dẫn người dân trồng cỏ, lựa chọn những loại cỏ có chất lượng dinh dưỡng tốt nhất. Việc nuôi nhốt không chỉ tạo công ăn việc làm mà còn thay đổi tư duy, thói quen chăn thả của người dân.

Mô hình vỗ béo trâu bò HTX Sơn Thành TQ
Ông Lý Văn Thiệp – Giám đốc HTX Sơn Thành TQ cho biết: Chúng tôi đã phát triển thành HTX nhằm phát huy hiệu quả từ việc chăn nuôi, ổn định đầu ra cho sản phẩm địa phương. Chúng tôi mua gia súc về vỗ béo và bán con giống cho người dân.
Trong phát triển kinh tế hộ, bà con đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng kết hợp đa dạng để tạo nguồn thu ổn định, lâu dài. Nhiều mô hình kinh tế tổng hợp mang lại hiệu quả cao như: Mô hình trồng rừng, mô hình chăn nuôi trâu bò vỗ béo, mô hình chăn nuôi ngựa bạch, mô hình trồng hồng không hạt...
Bà Trần Thị Hạnh - thôn Phiêng Cuôn, xã Sơn Thành, huyện Na Rì cho biết: Tôi thấy trồng giống hồng không hạt cũng dễ chăm sóc thôi, không cần vất vả quá, quả bán cũng tốt, giá trị kinh tế cao hơn so với một số cây trồng khác.
 Ông Bế Đức Hoàng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Thành, huyện Na Rì cho biết: Vài năm trở lại đây, Hội Nông dân xã đã triển khai tới người dân một số mô hình trồng cây ăn quả như cây cam Vinh, hồng không hạt. Các hộ dân tham gia thực hiện nghiêm túc, một số hộ đã có sản phẩm thu hoạch và yên tâm tiếp tục duy trì.
Cơ cấu kinh tế trên địa bàn xã Sơn Thành đang có sự chuyển biến tích cực, trong đó lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 60%; lĩnh vực thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp chiếm 40%. Việc đa dạng hóa các mô hình kinh tế nông thôn giúp cho người dân chủ động hơn trong sản xuất, tạo nguồn thu nhập ổn định, lâu dài, ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống./.
Thu Thủy – Quang Hiếu

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:10 ngày 24/1/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2473385