Bộ trưởng Y tế thông tin về biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm tại Anh

Cập nhật 24/12/2020 14:41:00

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết nghiên cứu cho thấy biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Anh làm tăng khả năng lây truyền nhưng chưa ghi nhận làm bệnh nặng lên.

Sáng 23/12, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 với 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành. 
Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, mùa đông năm nay khốc liệt với thế giới. nếu không có các biện pháp phòng chống dịch kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề. Giới khoa học hiện quan ngại về biến chủng của virus, đặc biệt ở Anh. Nhiều nước tiến hành phong tỏa với Anh, không tiếp nhận các chuyến bay, công dân Anh hay các hình thức khác nhập cảnh Anh. Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ. 
"Đây là một biến chủng của virus corona, làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70% - đây là điều hết sức quan ngại. Đợt địch Covid-19 tại Đà Nẵng trong tháng 7-8 Việt Nam cũng đã phát hiện ra đột biến làm tăng lây nhiễm nhưng không như đợt này", Bộ trưởng Long nói. 
Bộ trưởng Y tế thông tin về biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm tại Anh - 1

Nhấn để phóng to ảnh

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh.

Đến thời điểm này nhà khoa học vẫn theo dõi chặt chẽ sự biến đổi này và thấy rằng sự biến đổi này chưa làm vô hiệu vắc xin. Ngoài ra, chủng này chỉ tăng khả năng lây truyền mà không làm nặng thêm tình trạng bệnh. 
"Mặc dù quan ngại, chúng ta phải hết sức bình tĩnh đối phó chủng này", Bộ trưởng nhấn mạnh. 
Hiện nay, ngành y tế Việt Nam đã giải trình tự gen trên toàn bộ mẫu và tới đây Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các viện Trung ương tăng cường giải trình tự gen của các mẫu bệnh phẩm đặc biệt khu vực châu Âu và ở các nước có biến chủng này để xem khả năng lây truyền thế nào, khả năng xâm nhập vào Việt Nam ra sao. 
"Hiện chưa phát hiện chủng virus nào ở Việt Nam có vùng đột biến này. Tuy nhiên, không vì thế mà lơ là trong phòng chống dịch, cần phải tăng cường và quyết liệt hơn", Bộ trưởng lưu ý. 
Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh các biện pháp phòng chống Covid-19 để đảm bảo người dân  Việt Nam được hưởng một cái Tết an bình. 
Mỗi ngày thế giới ghi nhận 500.000-600.000 ca mắc Covid-19 
Dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Mỗi ngày ghi nhận 500.000-600.000 ca mắc mới. Thời gian qua một số nước lân cận, thậm chí một số nước được đánh giá là có mô hình phòng chống dịch tốt nhất như Nhật, Hàn cũng đang phải triển khai các biện pháp hết sức mạnh mẽ. Vì thế, theo Bộ trưởng Việt Nam càng phải tăng cường hơn nữa với việc phòng chống dịch. 
Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ người nhập cảnh (trái phép, hợp pháp). Hằng ngày nước ta có 100-150 người, thậm chí nhiều hơn nhập cảnh trái phép trên tất cả các tuyến biên giới. Đây là vấn đề hết sức đáng quan ngại, chưa kể nhập cảnh hợp pháp. 
"Chúng tôi đề nghị các tỉnh có vùng biên hết sức quan tâm. Từ Tết đến nay, chúng ta đã duy trì 1600 điểm chốt ở tất cả các vùng biên. Lực lượng biên phòng đang tăng cường kiểm soát ở tất cả các vùng biên. Các địa phương có đường biên giới cần hết sức quan tâm, làm sao ngăn chặn ca xậm nhập", Bộ trưởng Long nói.  
Với các trường hợp nhập cảnh hợp pháp, Bộ trưởng yêu cầu cần tăng cường triệt để các vấn đề cách ly. Thời gian qua có hiện tượng làm lây nhiễm ra cộng đồng như tại TP HCM. 
Bộ trưởng Y tế thông tin về biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm tại Anh - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ảnh: Phạm Nguyễn.

Vì thế, với các trường hợp được cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú theo quy định của Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị các phương phải kiểm tra các cơ sở này có đảm bảo điều kiện để cách ly hay không, không để cách ly tại khu tập thể đông người.
"Cần tăng cường hơn nữa giám sát tại các cơ sở y tế. Ca Covid-19 đầu tiên sẽ phát hiện tại cơ sở y tế. Mùa này nhiều dịch bệnh lây qua đường hô hấp, như cúm có triệu chứng rất giống với Covid-9, vì vậy Bộ đã yêu cầu tất cả những trường hợp này đều phải xét nghiệm", Bộ trưởng lưu ý. 
Bộ trưởng cũng yêu cầu từ nay đến cuối năm, các địa phương phải đưa mức độ phòng chống dịch Covid-19 lên mức độ cao nhất, chuẩn bị cho tất cả tình huống xấu nhất. 
"Chúng ta không thể biết ca Covid-19 mới sẽ phát hiện ở đâu. Do đó các địa phương cần phải lên sẵn kế hoạch xem lấy mẫu trên diện rộng thế nào, đảm bảo cơ sở điều trị Covid-19…", Bộ trưởng Y tế yêu cầu.
Về việc sản xuất vắc xin, hiện còn 2 công ty trong nước đang sản xuất, dự kiến sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào 1/3/2021. Lần này, sẽ thử nghiệm ở cả Bắc và Nam để mang tính đại diện cho tất cả. Đồng thời, Polyvac cũng hợp tác nghiên cứu với một số nước như Trung Quốc, Nga… 
Việc chủ động vắc xin cho người dân hết sức quan trọng, muốn thế phải tự nghiên cứu và phát triển vắc xin. Bộ Y tế cũng đang tiến hành đàm phán để sớm có vắc xin vào Việt Nam. 
Dù vậy, Bộ trưởng nhấn mạnh: "Chúng ta không trông chờ vào vắc xin, kể cả có vắc xin chúng ta vẫn cần vẫn quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống, đặc biệt thời điểm hiện nay cần triển khai quyết liệt hơn các biện pháp phòng Covid-19".  
Bộ trưởng Y tế thông tin về biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm tại Anh - 3

Nhấn để phóng to ảnh

"Covid-19 không phải đại dịch cuối cùng trong lịch sử loài người"
Đại diện CDC Hoa Kỳ cũng cho rằng chủng virus mới ở Anh, Nam Phi, loài chồn ở Đan Mạch cho thấy dù có vắc xin nhưng phải luôn có tinh thần ứng phó với đại dịch có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, trong đó có Việt Nam.
TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cũng cho biết thế giới đã trải qua một năm đại dịch. Bài học quan trọng nhất là đầu tư vào công tác chuẩn bị ứng phó là công tác đầu tư hiệu quả. 
"Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19. Tôi khẳng định sự thành công này không phải qua 1 đêm mà có, mà do chúng ta đầu tư rất nhiều năm. Khi các nền kinh tế, xã hội mở cửa trở lại thì dịch trên toàn cầu tiếp tục thay đổi, chúng ta sẽ có nhiều bằng chứng khoa học hơn nữa. Vì thế, chúng ta phải tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng ngừa để ứng phó và thích nghi", TS Park nói. 
Theo chuyên gia, Covid-19 là đại dịch rất lớn chưa từng thấy trong vòng 100 năm. Qua đó, cho thấy tầm quan trọng của hệ thống y tế vững mạnh và linh hoạt.
"Chúng ta không biết vào thời điểm nào ở đâu, một đại dịch tiếp theo sẽ xảy ra. Nhưng chúng ta biết đây không phải đại dịch cuối cùng trong lịch sử loài người. Đại dịch Covid-19 nhắc nhở chúng ta tầm quan trọng phải tăng cường dịch bệnh, làm sao tránh ngưng trệ dịch vụ y tế cơ bản. Nếu không có sự chuẩn bị đại dịch tiếp theo xảy ra sẽ vượt qua cả về mức độ và phạm vi", chuyên gia của WHO nhấn mạnh.
Theo Nam Phương/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:37 ngày 27/1/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2478461