Bé trai suýt vỡ đại tràng vì gia đình chủ quan với triệu chứng táo bón

Cập nhật 28/12/2020 14:25:00

Suốt 3 tháng nay, bé N.D.K (8 tuổi, Hà Nội) có dấu hiệu trướng bụng bất thường. Tuy nhiên, gia đình vẫn không đưa con đi điều trị.

Chỉ đến gần đây, khi bé K. không đi đại tiện được, bụng căng cứng gia đình mới đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.
Tại khoa Phẫu thuật nhi, các bác sĩ thăm khám thấy trẻ bụng trướng căng, quai ruột nổi, bệnh nhi nôn dịch nâu bẩn, không đại tiện. Bóng trực tràng rộng, phía trên có khối phân to làm gấp đại tràng, dùng sonde không đẩy lên được để thụt tháo. Chụp X-quang quai ruột giãn to, chứa nhiều phân.
Bé trai suýt vỡ đại tràng vì gia đình chủ quan với triệu chứng táo bón - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Hình ảnh X-quang các quai ruột giãn to và chứa nhiều phân ở cháu bé

Kíp trực ThS.BS Dương Văn Mai đã quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu làm hậu môn nhân tạo và sinh thiết đại tràng cứu sống cháu bé.
"Trong mổ chúng tôi quan sát thấy quai đại tràng giãn to, đè gập góc gây tắc ruột. Chúng tôi đã tiến hành làm hậu môn nhân tạo dẫn lưu hồi tràng làm giảm áp lực ruột cho cháu, đồng thời cũng sẽ lên kế hoạch cắt bỏ đoạn đại tràng vô hạch khi sức khỏe của cháu ổn định", BS Mai cho biết.

Bé trai suýt vỡ đại tràng vì gia đình chủ quan với triệu chứng táo bón - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Đại tràng phình to nếu không được giảm áp sẽ có nguy cơ vỡ ngay tức thì

Theo PGS.TS Trần Ngọc Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi, phình đại tràng bẩm sinh là tình trạng không có tế bào hạch thần kinh của đám rối cơ ruột ở một đoạn ruột, hay gặp ở trực tràng, tần suất 1/5000 trẻ. Bệnh biểu hiện với các triệu chứng chậm đi ngoài phân su sau 24h đầu sau sinh, khó đại tiện hoặc táo bón 5-7 ngày, lâu dần bụng trướng có thể biểu hiện bệnh cảnh tắc ruột.
Đối với những bệnh nhân bị phình đại tràng bẩm sinh nếu phát hiện và xử lý sớm có thể chỉ cần phẫu thuật 1 lần bằng phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật qua đường hậu môn. Tuy nhiên, bệnh nhân K. đến viện trong tình trạng bụng trướng căng và bệnh đã kéo dài trong nhiều năm, vì vậy bệnh nhân cần phẫu thuật trong 3 thì.
PGS.TS Trần Ngọc Sơn khuyến cáo: "Đối với những trẻ có biểu hiện chậm đi ngoài phân su sau 24h giờ đầu sau sinh, có biểu hiện khó đại tiện hay táo bón, bụng trướng … thì cần đưa đến bệnh viện có chuyên khoa Ngoại Nhi để khám, chẩn đoán và điều trị sớm cho con".
Theo Minh Nhật/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 19:51 ngày 19/1/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2464834