Nuôi trâu vỗ béo – hướng phát triển kinh tế hiệu quả

Cập nhật 24/01/2021 08:51:00

Phát triển đại gia súc là thế mạnh của huyện Chợ Đồn, không chỉ nuôi trâu bò sinh sản theo hình thức chăn thả hoặc bán chăn thả, người dân ở Bản Khiếu, xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn tập trung nuôi trâu vỗ béo, mang lại hiệu quả kinh tế khá cho các hộ dân.

Gia đình ông Nông Văn Lời ở Bản Khiếu, xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn mới mua con trâu này được 20 ngày. Khi mua về, ông tiêm thuốc khử trùng cho con trâu và thực hiện vỗ béo bằng chế độ ăn đủ dinh dưỡng gồm cả cỏ voi và thức ăn tinh. Ông  Lời cho biết: Theo kinh nghiệm, khi đi mua trâu tôi thường chọn những cao trâu gầy, cao, có cổ về vỗ béo thì bán dễ hơn. Con trâu này chỉ sau 20 ngày vỗ béo, ông đã thu lãi được gần 3 triệu đồng.  Trước gia đình tôi nuôi hàng chục con trâu không bằng bây giờ nuôi 3-4 con đâu, mình cho ăn bống rượu với cỏ, cám trâu, bột gạo nghiền ngô, chăn ngày 2 bữa.
Còn ông Nông Văn Lại - Trưởng Bản Khiếu, xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn là người đầu tiên nuôi trâu vỗ béo ở thôn từ năm 2011. Đến 2017 phong trào bắt đầu lan ra các hộ dân khác và phát triển mạnh trong 2 năm nay. Hiện nay toàn thôn có khoảng 30 hộ dân đang thực hiện nuôi vỗ béo trâu. Hộ nuôi ít thì 1 -3 con, hộ nuôi nhiều trên 5 con 1 lứa tùy theo điều kiện. Trung bình mỗi con nuôi từ 20 ngày đến 3 tháng là xuất bán. Để phục vụ chăn nuôi, các hộ trồng thêm diện tích cỏ voi, nhiều hộ còn chuyển đổi đất ruộng để trồng cỏ, trung bình mỗi hộ có từ vài trăm m2 đến 5000m2 cỏ voi. Ông Nông Văn Lại cho biết: Trước đây tôi cũng như nhiều hộ dân chỉ biết chăn nuôi truyền thống thấy trâu chậm phát triển lắm, 3-4 năm được 1 con trâu, bán được vài chục triệu nhưng thời gian dài, với mất nhiều công. Bây giờ thay đổi cách chăn nuôi, tôi thấy trâu phát triển nhanh chỉ mấy tháng là bán được rồi.

Ông Nông Văn Lại chăm sóc trâu
Nuôi trâu vỗ béo thời gian ngắn và ít tốn công hơn chăn nuôi truyền thống, trung bình mỗi con chỉ mất khoảng 1 giờ mỗi ngày để chăm sóc và cho ăn. Khi mua trâu về, các hộ kiểm tra tình hình bệnh tật của trâu, tiến hành chữa trị bằng thhuốc, sau đó mới vỗ béo. Đây là khâu quan trọng vì không chữa trị bệnh thì trâu khó béo, thời gian nuôi lâu hơn.
Chăn nuôi trâu vỗ béo là hình thức chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân ở Bản Khiếu. Tuy nhiên, trong thời điểm bùng phát nhiều dịch bệnh như hiện nay, các hộ dân cũng cẩn trọng khi lựa chọn con giống, tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, đảm bảo chăn nuôi mang lại hiệu quả./.
Hứa Nga

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 19:18 ngày 8/3/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2547756