Mỹ cùng Nhật, Australia tập trận, "nắn gân" Trung Quốc

Cập nhật 08/02/2021 08:33:00

Mỹ cùng 2 đồng minh Nhật - Australia đã thực hiện một cuộc tập trận chung ở Guam nhằm diễn tập phản ứng với mối đe dọa từ nguy cơ tên lửa Trung Quốc nhắm vào căn cứ quân quan trọng của Washington.

 

Mỹ cùng Nhật, Australia tập trận, nắn gân Trung Quốc - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Máy bay Mỹ, Nhật Bản, Australia trong cuộc tập trận chung ở Guam hồi năm ngoái (Ảnh minh họa: SCMP)

Theo SCMP, cuộc tập trận chung mang tên "Cope North 2021" diễn ra tại căn cứ không quân Andersen, đảo Guam từ ngày 3-19/2. Đây là lần đầu tiên căn cứ này có sự hiện diện của tiêm kích F-35A.

Cuộc tập trận bao gồm nhiều nội dung, trong đó có hoạt động diễn tập nhân đạo nhằm ứng phó với thảm họa thiên nhiên trong khu vực. Cuộc diễn tập cũng bao gồm các hoạt động diễn tập không chiến nhằm cải thiện tính linh hoạt và năng lực thông tin liên lạc.

Tạp chí Air Force dẫn lời chỉ huy phi đội số 36 tại Andersen, Jeremy T Sloane, cho biết một trong những mục tiêu của cuộc tập trận chung là nâng cao khả năng vận hành từ các sân bay nhỏ, thô sơ với cơ sở vật chất hạn chế.

"Trung Quốc và Nga ngày càng đe dọa tới căn cứ Mỹ. Để thích nghi, không quân phải giảm bớt sự phụ thuộc vào các sân bay có cơ sở hạ tầng đầy đủ và hiện đại", ông Sloane cho hay.

Giới quan sát cho rằng cuộc tập trận nhằm mục tiêu ứng phó với kịch bản các căn cứ của Mỹ bị phá hủy bởi các vụ tấn công tên lửa quy mô lớn. Khi đó, không quân Mỹ phải đảm bảo sở hữu năng lực hoạt động ở các sân bay nhỏ và cơ sở vật chất kém hơn, nhằm bảo đảm uy lực của lực lượng.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping cho rằng cuộc tập trận "nhằm bảo đảm mối liên kết giữa căn cứ ở Guam và các căn cứ khác nếu nó bị quân đội Trung Quốc tấn công".

"Ngoài ra, các máy bay thế hệ 4 và thế hệ 5 liên kết với nhau để hình thành kế hoạch phòng thủ chung nhằm đảm bảo những căn cứ này có thể được bảo vệ và mặt khác, có thể phục vụ các động thái phản công", ông Song nói.

Chuyên gia trên cho rằng việc Mỹ cùng Nhật Bản và Australia tham gia tập trận nhằm hình thành chiến lược đối phó với Trung Quốc và Washington có thể sử dụng căn cứ của các đồng minh để đối phó với mọi cuộc tấn công.

Theo Đức Hoàng/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:46 ngày 1/3/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2536373