Mỹ muốn cùng các đồng minh tăng cường "khả năng răn đe" Trung Quốc

Cập nhật 14/03/2021 16:27:00

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố, chuyến thăm đầu tiên của ông tới châu Á là nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự với các đồng minh và tăng cường "khả năng răn đe" nhằm đối phó Trung Quốc.

 

Ông Austin ngày 13/3 đã khởi động chuyến thăm châu Á kéo dài 1 tuần - chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị ông chủ Lầu Năm Góc kể từ khi nhậm chức hồi tháng trước. Chuyến thăm bắt đầu từ Hawaii, nơi đặt trụ sở Bộ tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ.

"Chuyến thăm này hoàn toàn vì các liên minh và quan hệ đối tác", ông Austin nói với các phóng viên về chuyến thăm, dự kiến bao gồm các cuộc gặp với các đồng minh chủ chốt tại Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc.

"Chuyến đi cũng nhằm tăng cường các năng lực", ông Austin nói, nhắc lại rằng trong khi Mỹ đã tập trung vào các nỗ lực chống khủng bố ở Trung Đông thì Trung Quốc hiện đại hóa quân đội với tốc độ cao.

"Lợi thế cạnh tranh mà chúng tôi có đã bị xói mòn. Chúng tôi vẫn phải duy trì lợi thế đó và chúng tôi sẽ tăng cường điều đó trong tương lai", ông chủ Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

"Mục tiêu là đảm bảo rằng chúng tôi có các khả năng và các kế hoạch hoạt động để có thể tạo ra sự răn đe đáng tin cậy đối với Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác muốn thách thức Mỹ", ông Austin nói thêm.

Các cuộc gặp gỡ của ông Austin tại Tokyo và Seoul cũng có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. "Một trong những điều mà Ngoại trưởng và tôi muốn thực hiện là bắt đầu củng cố các liên minh này. Điều này sẽ không chỉ là về lắng nghe và học hỏi, mà còn để hiểu rõ quan điểm của họ", ông nói.

Tuần nhiều sự kiện với châu Á

Chuyến thăm châu Á của người đứng đầu ngành quốc phòng và ngoại giao Mỹ diễn ra ngay sau cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của nhóm Bộ Tứ (Quad - gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia), một liên minh không chính thức ra đời vào những năm 2000 để đối trọng với một Trung Quốc ngày càng lớn mạnh.

Cũng vào tuần tới sẽ có một cuộc họp quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan sẽ có cuộc gặp với những người đồng cấp Trung Quốc là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Alaska, Mỹ.

Cuộc gặp tại Alaska sẽ là kết nối trực tiếp đầu tiên giữa 2 cường quốc kể từ cuộc gặp giữa cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Dương Khiết Trì tại Hawaii hồi tháng 6 năm ngoái.

Chính quyền Biden về cơ bản ủng hộ chính sách cứng rắn với Trung Quốc của người tiền nhiệm - cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng cũng nhấn mạnh rằng phương pháp tiếp cận này có thể hiệu quả hơn thông qua việc tăng cường các liên minh và tìm kiếm các cách thức hẹp để Washington và Bắc Kinh vẫn có thể hợp tác về các ưu tiên như biến đổi khí hậu.

Theo An Bình/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:20 ngày 15/4/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2604145