Cựu giám đốc CDC Mỹ nghi ngờ Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm

Cập nhật 27/03/2021 16:49:00

Cựu giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch Mỹ (CDC) Robert Redfield tin rằng virus gây bệnh Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc - một giả thuyết gây tranh cãi lâu nay.

.

Cựu giám đốc CDC Mỹ nghi ngờ Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cựu giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield (Ảnh: AFP).

Theo Channel News Asia, trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNN phát sóng hôm 26/3, ông Redfield , người đứng đầu CDC dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói: "Tôi đoán virus này bắt đầu lây lan đâu đó vào khoảng tháng 9, tháng 10 (năm 2019) ở Vũ Hán, Trung Quốc".

"Theo quan điểm riêng , tôi vẫn nghĩ mầm bệnh ở Vũ Hán nhiều khả năng là do virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm. Người khác có thể không tin nhưng cuối cùng khoa học sẽ tìm ra", ông nói.

Giả thuyết mà ông Redfield không phải giả thuyết mới, nó từng gây nhiều tranh cãi và kéo theo căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước phương Tây. Tâm điểm của nghi vấn này là Viện virus học Vũ Hán - nơi từng nghiên cứu sâu về virus corona ở loài dơi.

Ông Redfield nói thêm: "Tôi không có ý nói đây là hành động chủ ý... Tôi không tin virus bắt nguồn từ dơi và lây sang người. Thông thường khi một mầm bệnh lây truyền từ động vật sang người phải mất một thời gian để nó tìm ra cách thức lây từ người sang người ngày càng hiệu quả hơn".

Tuy nhiên quan điểm của ông Redfield mâu thuẫn với giả thuyết chính của các chuyên gia rằng virus corona mới (SARS-CoV-2) lây chéo giữa người với người và có thể thông qua một vật chủ trung gian.

Các ca Covid-19 phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán vào tháng 12/2019 và tháng 1/2020 đều có liên hệ trực tiếp với chợ Hoa Nam kinh doanh động vật tươi sống ở thành phố này. Các chuyên gia cho rằng, khu chợ này có thể là nguồn gốc bùng phát hoặc đóng vai trò quan trọng làm bùng phát dịch. Một nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu đã đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19 vào tháng 1 và tháng 2 năm nay. Báo cáo dự kiến sắp được công bố.

Nguồn: dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:20 ngày 15/4/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2604095