Hà Nội "chốt" 15 quận, huyện là "vùng đỏ", giãn cách nghiêm đến 21/9

Cập nhật 03/09/2021 21:11:00

UBND TP Hà Nội xác định có 15 quận, huyện là "vùng đỏ", sẽ tiếp tục siết chặt giãn cách xã hội; trong đó 10 quận, huyện siết toàn bộ địa bàn; 5 quận, huyện siết một phần.

.

Hà Nội chốt 15 quận, huyện là vùng đỏ, giãn cách nghiêm đến 21/9 - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hà Nội "chốt" 15 quận, huyện trên địa bàn là "vùng đỏ" (Ảnh: Hữu Nghị).

Thông tin từ UBND TP Hà Nội đưa ra chiều 3/9, sau 3 đợt giãn cách và đặc biệt sau các đợt xét nghiệm diện rộng vừa qua, có thể thấy, dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố tập trung ở các quận nội thành và có sự lây lan mạnh, trong khi các quận huyện khác đã giảm nguy cơ.

Trong khi đó, việc nới lỏng giãn cách theo địa giới hành chính trong khu vực mật độ dân cư cao là khó khả thi.

Để không phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội toàn thành phố, giảm áp lực an sinh, sản xuất và áp lực lên hệ thống chính quyền các cấp, Hà Nội quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất.

Căn cứ các yếu tố, thành phố Hà Nội quyết định thực hiện phân theo 3 vùng trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để tăng cường công tác phòng chống dịch; đảm bảo sản xuất, sinh hoạt; song song với hình thành các lớp để ngăn chặn lây lan và tập trung nhân lực, vật lực để phòng chống dịch ở khu vực nguy cơ cao; tập trung có trọng tâm để xử lý những đối tượng, khu vực có nguy cơ cao.

Thời gian thực hiện phân vùng tính từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9 (tức 15 ngày).

Hầu hết quận nội đô đều trong "vùng đỏ"

Cụ thể, phân vùng 1: Khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hiện là vùng đỏ, có nhiều đối tượng nguy cơ cao.

Phân vùng 1 sẽ gồm 15 đơn vị hành chính, trong đó bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa , Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Về giao thông kết nối vùng 2, vùng 3: Có 53 đường qua sông/kênh, trong đó, thành phố "đóng cứng" 30 đường kết nối không thuận lợi cho giao thông và lập chốt kiểm soát tại 23 vị trí. Lực lượng liên ngành tham gia chốt do Công an thành phố chủ trì phối hợp các lực lượng quân đội, thanh tra giao thông, y tế, chính quyền địa phương; thực hiện trực 24/24.

Tại phân vùng 1, thành phố quyết định sẽ tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 16 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn với nguyên tắc "ai ở đâu, ở đó", "người ở vùng nào, ở vùng đó" để khoanh vùng, xử lý, dập dịch triệt để tại khu vực "vùng đỏ" và "vùng cam"… Đi kèm việc này, 15 quận, huyện phải tổ chức thực hiện tốt an sinh xã hội, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc; tăng cường đội ngũ shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu theo đơn đặt hàng của người dân.

Kiểm soát luồng di chuyển phân vùng 1 sang vùng 2, 3

Hà Nội chốt 15 quận, huyện là vùng đỏ, giãn cách nghiêm đến 21/9 - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bản đồ Hà Nội theo phân vùng để thực hiện quy định mới về giãn cách xã hội từ sáng 6/9 (Ảnh chụp màn hình).

Phân vùng 2: Được phân cách bởi hệ thống sông Hồng, sông Đuống với vùng 1. Vùng này sẽ bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Tại vùng 2, Hà Nội sẽ đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn. Các cơ quan liên quan có thể chia vùng 2 thành từng phân khu nhỏ để tổ chức thực hiện đảm bảo "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" để cho các Khu công nghiệp lớn vận hành thuận lợi.

Tại khu vực nguy cơ cao "vùng vàng" và nguy cơ thấp hơn "vùng xanh" điều chỉnh theo nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng phân khu trong vùng cho phù hợp với cơ chế vận hành các khu vực đô thị, sản xuất công nghiệp theo mô hình "mỗi cơ sở sản xuất là một pháo đài chống dịch", hỗ trợ khu vực "vùng 1" bảo đảm khoa học và kiểm soát chặt chẽ phù hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương.

Phân vùng 3: Vùng sản xuất nông nghiệp và các Khu, Cụm Công nghiệp có mật độ và sinh hoạt dân cư đặc trưng nông nghiệp, có phần đô thị hóa với mật độ dân cư thấp. Vùng này chủ yếu được chia bởi sông Nhuệ, sông Đáy.

Phân vùng này bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 5 quận/huyện của Phân vùng 1: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Theo đặc điểm từng phân khu về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản xuất nông nghiệp, phân vùng 3 sẽ áp dụng theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng Phân khu trong vùng về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản xuất nông nghiệp hỗ trợ khu vực "vùng 1" bảo đảm khoa học và kiểm soát chặt chẽ phù hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương.

Về cơ chế vận hành liên phân vùng, UBND TP Hà Nội khẳng định sẽ siết chặt Phân vùng 1. Kiểm soát luồng ra khỏi Phân vùng 1 sang Phân vùng 2 và Phân vùng 3. Tuy nhiên vẫn sẽ đảm bảo chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng liên phân vùng để không đứt gẫy sản xuất và tiêu thụ thông qua xét nghiệm thường xuyên theo cơ chế kết hợp công - tư.

Trong đó, thành phố sẽ giảm thiểu tối đa người di chuyển liên vùng, kiểm soát chặt chẽ và chia sẻ áp lực chi phí xét nghiệm (test nhanh kháng nguyên, RT-PCR) khi có nhu cầu di chuyển liên vùng. Đồng thời, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các quận, huyện, thị xã quyết định việc phòng chống dịch bệnh và tổ chức hoạt động sản xuất cho phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh tại Phân vùng 2 , Phân vùng 3.

Hà Nội chốt 15 quận, huyện là vùng đỏ, giãn cách nghiêm đến 21/9 - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trước đó, UBND TP Hà Nội quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố từ 6h ngày 24/7 đến 6h ngày 8/8. Tiếp đó, Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội "đợt 2" từ 6h ngày 8/8 đến 6h ngày 23/8. Đợt giãn cách xã hội thứ 3 được tính từ 6h ngày 23/8 đến 6h ngày 6/9.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cộng dồn số F0 ghi nhận trên địa bàn thành phố trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4 đến trưa 3/9) là 3.409 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.559 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 1.850 ca.

Nguyễn Trường/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:12 ngày 25/11/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng

Lượt truy cập:

2926515