Ngày 7/10, TPHCM tái cơ cấu ngành y, Hà Nội có 5 F0 đều đã được cách ly

Cập nhật 07/10/2021 20:21:00

Hiện tại, số bệnh nhân cần điều trị tại TPHCM đã giảm mạnh. Việc rút lực lượng chi viện là đúng lộ trình, phù hợp tình hình dịch Covid-19 của địa bàn.


Tính từ 17h ngày 06/10 đến 17h ngày 07/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.150 ca nhiễm mới, trong đó TPHCM có 1.730 trường hợp.

TPHCM tái cơ cấu ngành y tế khi lực lượng chi viện chống dịch rút quân

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM chiều 7/10, phóng viên Dân trí đặt câu hỏi cho Sở Y tế thành phố về công tác chuẩn bị cho quãng thời gian phòng, chống dịch Covid-19 sắp tới, khi lực lượng chi viện của Trung ương và các tỉnh, thành bắt đầu rút quân. 

Ngày 7/10, TPHCM tái cơ cấu ngành y, Hà Nội có 5 F0 đều đã được cách ly - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Lực lượng chi viện từ cả nước đã hỗ trợ TPHCM trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4.

Trả lời câu hỏi trên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, thành phố đã có kế hoạch để đảm bảo cho công tác điều trị thời gian tới. Cụ thể, Sở Y tế đang tham mưu UBND TPHCM việc tái cơ cấu ngành y tế.

Ngoài ra, các tầng điều trị Covid-19 sẽ đảm bảo tối thiểu 900 giường hồi sức cấp cứu và 3.000 giường trang bị máy thở oxy. Ngành y tế cũng thực hiện giao ban định kỳ với các tầng điều trị để nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác điều trị Covid-19.

Công tác tập huấn cho nhân viên ngành y tham gia điều trị Covid-19 cũng được trú trọng suốt thời gian qua. Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM khẳng định, khi lực lượng chi viện rút đi, lực lượng y tế của thành phố sẽ sẵn sàng đón nhận, tiếp quản công việc để lại.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai chia sẻ thêm, trong khoảng thời gian căng thẳng nhất, thành phố ghi nhận 5.000 đến 6.000 bệnh nhân Covid-19 mỗi ngày cần điều trị. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã điều hàng nghìn nhân viên y tế, giảng viên, sinh viên ngành y tham gia chống dịch cùng TPHCM.

Xem thêm: TPHCM tái cơ cấu ngành y tế khi lực lượng chi viện chống dịch rút quân

TPHCM thí điểm trả chi phí điều trị Covid-19 cho cơ sở y tế tư nhân

UBND TPHCM vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế và Sở Tài chính về việc triển khai thông báo của Thành ủy TPHCM liên quan tới chi phí cho cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19. Theo đó, thành phố chấp thuận chủ trương thí điểm chi trả cho các cơ sở y tế tư nhân cho đến khi có hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

UBND TPHCM chỉ đạo triển khai chi trả chi phí cho cơ sở y tế tư nhân theo nguyên tắc, việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở tiếp nhận, điều trị Covid-19 được ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Ngày 7/10, TPHCM tái cơ cấu ngành y, Hà Nội có 5 F0 đều đã được cách ly - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM thí điểm dùng ngân sách Nhà nước để trả chi phí điều trị cho cơ sở y tế tư nhân (Ảnh minh họa: Hải Long).

Chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị Covid-19 thực hiện theo pháp luật về bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh.

Trước mắt, ngân sách Nhà nước sẽ thanh toán cho các cơ sở y tế tư nhân chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 theo mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh được Bộ Y tế quy định. Đối với các nội dung chưa có trong giá dịch vụ khám chữa bệnh, việc thanh toán được thực hiện theo chi phí thực tế phát sinh nhưng phải đảm bảo định mức chi và mức giá thanh toán tương đương các cơ sở y tế công lập.

Nguồn kinh phí ngân sách chi cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 được trích từ kinh phí phòng, chống dịch được bố trí cho Sở Y tế.

Xem thêm: TPHCM thí điểm trả chi phí điều trị Covid-19 cho cơ sở y tế tư nhân

Bệnh viện Việt Đức thêm F0, là trường hợp đã được cách ly

Tối 7/10, Hà Nội ghi nhận thêm một ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến chùm ca bệnh Bệnh viện Việt Đức. Trong ngày Thủ đô có 5 F0 mới, đều đã được cách ly.

Ngày 7/10, TPHCM tái cơ cấu ngành y, Hà Nội có 5 F0 đều đã được cách ly - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Diễn biến dịch bệnh tại Hà Nội (Ảnh: CDC Hà Nội).

Như vậy, tại Hà Nội đã ghi nhận 43 ca F0 (22/43 bệnh nhân là người Hà Nội) liên quan chùm ca bệnh Bệnh viện Việt Đức . Bên cạnh đó, liên quan đến chuỗi lây này, có 12 F0 cũng được ghi nhận tại 4 tỉnh khác: Nam Định (7 ca), Hà Tĩnh (2 ca), Hưng Yên (một ca), Hải Dương (2 ca).

Từ ngày 2/10 đến nay, Hà Nội không ghi nhận F0 cộng đồng.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 4.026 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.603 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.423 ca.

Xem thêm: Bệnh viện Việt Đức thêm F0, là trường hợp đã được cách ly

Thế Anh/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:12 ngày 25/11/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng

Lượt truy cập:

2926521