Hội thảo Định hướng liên kết phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Cập nhật 17/11/2021 09:23:00

Sáng 16/11, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Định hướng liên kết phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại tỉnh Lào Cai. Chủ trì Hội thảo có đồng chí đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 37 Bộ Chính trị khóa IX về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020; Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận trung ương. Dự tại tại điểm cầu Bắc Kạn có đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

 Tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên BCT, Giám đốc Học viện Chính trị QG HCM đã nhấn mạnh, vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ là khu vực có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước. Sau gần 20 năm thực hiện Nghị quyết số 37 ngày 1/7/2004 và kết luận số 26 ngày 2/8/2012 cùng sự chủ động của các tỉnh thành trong vùng, các địa phương đã có những kết quả phát triển tốt. Nhiều điểm nghẽn, hạn chế dần được khơi thông; lợi thế trong nhiều ngành, lĩnh vực được phát huy; bản sắc văn hóa các dân tộc được giữ gìn và phát huy; đời sống của nhân dân trong vùng không ngừng được cải thiện…

Đồng chí Trần Tuấn Anh Ủy viên BCT, Trưởng Ban Kinh tế TW nhấn mạnh, vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn còn nhiều hạn chế và đây vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất của cả nước. Thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhất là khu vực đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều chỉ số về văn hoá, xã hội đạt mức thấp hơn trung bình toàn quốc. Quy mô kinh tế vùng nhỏ, cơ cấu kinh tế chưa hiện đại, chuyển dịch chậm; phát triển của các địa phương trong vùng chưa đồng đều. Hầu hết các sản phẩm công nghiệp chế biến vẫn ở dạng chế biến thô và gia công. Cơ cấu lại ngành nông nghiệp và đổi mới mô hình sản xuất trong nông nghiệp còn chậm, hiệu quả thấp...

Hội thảo nhằm thống nhất định hướng phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ trong thời gian tới; tập trung thảo luận, phân tích làm rõ tiềm năng lợi thế của từng địa phương để đề xuất định hướng xây dựng quy hoạch vùng trong tổng thể không gian quốc gia; Phân tích thuận lợi, khó khăn của các trục liên kết phát triển vùng hiện nay, đề xuất xây dựng trục liên kết chính cho phù hợp; Làm rõ tính khách quan và xu hướng thiết yếu của địa phương trong phát triển vùng; Đánh giá kinh nghiệm các mô hình quốc tế về phát triển vùng để vận dụng linh hoạt ở thực tiễn địa phương….

 Trên cơ sở đó, để Bộ Chính trị sẽ ban hành nghị quyết mới về “Phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến 2030, tầm nhìn 2045”, phù hợp với điều kiện, bối cảnh mới, nhất là thực hiện định hướng phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.Buổi chiều, các đại biểu tiếp tục góp ý báo cáo Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 37 với những tham luận của các địa phương trong vùng.

Lệ Thủy

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 18:11 ngày 17/1/2022

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng

Lượt truy cập:

2999812