Cần chủ động tiêm ngừa bệnh dại khi bị chó, mèo cắn

Cập nhật 07/04/2016 10:08:00

Các bác sĩ cảnh báo, hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc hiệu nào chữa được bệnh dại. Một khi đã lên cơn dại kịch phát là 100% tử vong. Do đó, người dân cần chủ động tiêm ngừa bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

    Ngày 5/4, chị Hoàng Thị Thu Hướng – thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn cùng con gái sang nhà hàng xóm hái rau. Bất ngờ, bé gái 5 tuổi bị chó cắn vào mặt. Với những kiến thức tìm hiểu được chị Hướng nhanh chóng rửa sạch vết thương, bôi cồn sát khuẩn rồi cho bé ra Trung Tâm y tế huyện kiểm tra. Tuy nhiên, do vết thương của bé sâu, chảy máu và ở vị trí trên mặt nên cần phải tiêm huyết thanh nên chị Hướng lại tiếp tục đưa con ra Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. Chị Hướng cho biết: Trước đây cháu đã bị vết thương nhẹ do chó cào, lúc đó tôi không cho cháu đi kiểm tra mà theo dõi thấy con chó không có biểu hiện gì. Sau này, qua nhiều phương tiện truyền thông, tôi đã hiểu được nguy cơ bệnh dại từ chó cắn, nên lần này khi thấy cháu bị chó cắn tôi đã nhanh chóng xử lý vết thương và đưa cháu đến cơ sở y tế. Mặc dù con chó nhà hàng xóm đã tiêm phòng nhưng tôi nghĩ vẫn cần đưa cháu đi kiểm tả và được các bác sỹ tư vấn, điều trị.”

Chị Hướng đưa con gái đi tiêm phòng ngừa dại tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh
   Theo số liệu của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, trong 3 tháng đầu năm có 119 người đến tiêm phòng dại, trong đó chủ yếu là người già và trẻ nhỏ. Các chuyên gia y tế cho biết chó cắn là một tai nạn phổ biến và rất nguy hiểm. Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc hiệu nào chữa được bệnh dại. Một khi đã lên cơn dại kịch phát là 100% tử vong.
Được biết hiện nay nhiều phụ huynh khi có con nhỏ bị chó, mèo cắn vẫn có suy nghĩ là theo dõi con chó gây hại vài ngày, nếu không có biểu hiện gì của bệnh dại thì không cần đưa con đi tiêm phòng nữa vì lo ngại vacxin phòng dại sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sau này. Đặc biệt, nhiều thai phụ khi bị chó cắn cũng có suy nghĩ này. Theo ông Nguyễn Thái Hồng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thì đây là những suy nghĩ rất “nguy hiểm”, bởi chó khi được tiêm phòng cũng vẫn chưa thể khẳng định đã có thể chống dại được nên khi bị chó, mèo cắn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị hiệu quả. Hơn nữa, chưa có nghiên cứu nào chứng minh vacxin phòng dại ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt ảnh hưởng tới thai nhi.
   
  Thời điểm chuyển sang mùa hè là nguy cơ bệnh dại cao. Theo Chi cục Thú y tỉnh, năm 2016, Chi cục đã chuẩn bị 20.000 liều vacxin và hiện đã cung cấp cho các huyện, thành phố. Đến nay, thành phố Bắc Kạn là đơn vị thực hiện tiêm phòng vacxin dại sớm nhất và đạt 3.800/4.277 con. Đối với những trường hợp chó, mèo chưa được tiêm phòng dại thì sẽ tiếp tục được thống kê để tiêm, đảm bảo khoảng 90% tổng đàn được tiêm phòng. Theo ông Đinh Dũng Tiến – Chi cục Phó Chi cục Thú y cho biết: Tiêm phòng bệnh dại chủ yếu tập trung vào vùng trọng điểm, nơi tập trung đông dân cư. Đối với vùng sâu, vùng xa, người dân sống thưa thớt thì đa phần không đăng ký tiêm phòng dại, do vậy, ngành cũng đã tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông trong nhân dân. Ông Tiến cho biết thêm: Khi chó, mèo được tiêm phòng dại sẽ được cấp một giấy bảo hiểm. Trường hợp chó, mèo đã được tiêm phòng mà cắn người thì Bảo hiểm xã hội sẽ hỗ trợ 500.000 đồng chi phí cho người bị cắn để đi tiềm ngừa dại, còn đối với hộ nghèo thì được miễn phí. Theo kế hoạch của UBND tỉnh thì công tác tiêm phòng dại phải kết thúc trong tháng 4.
   Một khi đã mắc bệnh dại thì vô phương cứu chữa, vì vậy, ngay sau khi bị chó, mèo cắn cần phải được tiêm ngừa bệnh dại và tuân thủ đúng theo phác đồ, chỉ dẫn của bác sĩ./.
Nguyễn Lan
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 05:56 ngày 25/5/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22815 VNĐ

36.770/lượng

Lượt truy cập:

1422462