Cần quan tâm đến khám sức khỏe cho người lao động

Cập nhật 16/04/2016 17:05:00

Theo Bộ luật Lao động, đơn vị sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, ít nhất một lần/1năm. Ðối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại thì ít nhất sáu tháng/1lần.Tuy vậy, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn vẫn chưa thực sự quan tâm thực hiện nghĩa vụ này.

    Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là hoạt động được Bưu điện tỉnh Bắc Kạn tổ chức thường niên nhằm chăm lo bảo vệ sức khỏe, dự phòng, phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, nhất là những bệnh nghề nghiệp. Năm nay, Bưu điện tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng  tỉnh  triển khai hoạt động này. Tại buổi kiểm tra sức khẻ định kỳ, người lao động của đơn vị được  khám lâm sàng và khám cận lâm sàng toàn diện. Anh Dương Văn Hiệp,  Bưu điện tỉnh Bắc Kạn cho biết: Cứ tháng 3 hàng năm công ty lại tổ chức khám bệnh định kỳ cho cán bộ, công nhân. Được kiểm tra, theo dõi sức khỏe thường xuyên nên chúng tôi an tâm hơn và đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.
  Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn không phải doanh nghiệp nào cũng thực sự quan tâm đến công tác khám sức khỏe cho người lao động. Tại khoa khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Kạn dù có đủ khả năng và điều kiện khám sức khỏe, phát hiện bệnh nghề nghiệp. Theo bác sỹ Trần Tú Minh, Phó Giám đốc Trung tâm y thì hiện nay, số lượng Doanh nghiệp đăng ký khám sức khỏe cho người lao động chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đây là con số quá ít so với gần 800 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Riêng trong năm 2015, Trung tâm đã khám cho hơn 1000 lao động thuộc một số doanh nghiệp có quy mô tương đối lớn  trên địa bàn tỉnh, còn lại các doanh nghiệp nhỏ thì gần như không có.
   Thực tế, để khám, phát hiện bệnh cho người lao động sẽ tốn kém một phần kinh phí , ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp nên nhiều doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ thường bỏ qua. Bởi vậy, để nâng cao nhận thức cho các đơn vị, doanh nghiệp về  đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động vẫn  cần sự quan tâm của các ngành chức năng. Ông Bùi Minh Thanh - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Kạn cho biết:  Hiện nay theo báo cáo từ cơ sở thì có một số đơn vị chưa được quan tâm đến lĩnh vực này và việc khám sức khỏe chỉ mang tính chất đối phó, qua loa hình thức. Để khắc phục tình trạng này công đoàn cn quan tâm công tác tuyên truyền không chỉ riêng với người sử dụng lao động về việc thực hin trách nhiệm của mình theo quy định còn phải tuyên truyền với người lao động về tầm quan trọng của công tác khám sức khỏe, tuyên truyền để họ hiểu được quyền lợi mình được hường theo quy định của pháp luật...
     Vì lợi ích của người lao động và của chính doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp cần tự giác, chủ động phối hợp với cơ sở y tế để thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ cho người lao động. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là lương tâm của mỗi chủ sử dụng lao động đối với người lao động của đơn vị mình.
Ngọc Doanh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:48 ngày 17/6/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22865 VNĐ

36.940/lượng

Lượt truy cập:

1456380