Đề cử Then Tày, Nùng, Thái trình Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Cập nhật 22/04/2016 20:43:00

Ngày 20/4/2016 vừa qua, tại xã Khang Ninh huyện Ba Bể, Viện Âm nhạc quốc gia phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tiến hành ghi hình Lễ mừng Nhà mới của người Tày để xây dựng Hồ sơ đề cử then Tày – Nùng – Thái trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

     Với dân số đông chiếm khoảng 54% dân số của tỉnh, dân tộc Tày đã tạo nên những bản sắc văn hóa độc đáo riêng biệt. Trong số những đặc sắc văn hóa đó phải kể đến là then Tày. Then Tày tại tỉnh ta là một hình thức diễn xướng dân gian có từ lâu đời, sở hữu những nét đặc trưng riêng mà không nơi nào có được, câu từ mượt mà, êm dịu được các thầy Then xướng lên. Then còn là sản phẩm văn hóa tổng thể đặc sắc gồm hát, múa, nhạc, trang phục phản ánh đời sống, phong tục, tập quán của dân tộc Tày tỉnh Bắc Kạn. Thầy Then phải là người có căn, có cơ tức là sinh ra đã có số được làm thầy.


Thầy Then cúng lễ với trang phục độc đáo và cây đàn tính

     Đồng bào Tày hay tổ chức nghi lễ Then trong việc giải hạn hàng năm, lễ đặt tên, đám tang...và Lễ mừng nhà mới là một trong những lễ lớn, được người Tày rất coi trọng.


Lễ Mừng nhà mới là một trong những lễ lớn được người Tày rất coi trọng

     Lễ có ý nghĩa là quét đi tà ma, những điều xui xẻo, cầu mong nhà cửa, gia đình được bình an, khỏe mạnh, con cháu học hành thành đạt, làm ăn khấm khá. Nội dung lễ được chia làm nhiều phần khác nhau, đồ lễ gồm có xôi, thịt lợn, gà, vịt, bánh trôi, gạo, giấy đỏ…Thầy cúng mặc áo lễ, hát, đàn, múa với hàng nghìn câu ca dân tộc Tày được thể hiện rõ ràng, trôi chảy và hấp dẫn người nghe.Lễ có ý nghĩa là quét đi những điều xui xẻo trong ngôi nhà mới

     Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Viện Âm nhạc quốc gia thực hiện tại 12 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Quảng Ninh, Bắc Giang là những tỉnh có di sản Then. Hiện nay, Viện Âm nhạc quốc gia đang phối hợp với các tỉnh nhanh chóng xây dựng hồ sơ đề cử Then Tày – Nùng – Thái trình Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.  

Phương Thùy

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 05:56 ngày 25/5/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22815 VNĐ

36.770/lượng

Lượt truy cập:

1422462