Hai “sức già” chăm cháu bị thiểu năng

Cập nhật 29/04/2016 17:51:00

Tuổi cao, sức yếu, mất cả hai con trai, cháu gái lại bị thiểu năng, hạn chế nhiều khả năng vận động, là hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Ma Thị Nhị tại Nà Lẹng, xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông.

   Cháu Bàn Thị Thảo Nguyên là cháu nội duy nhất của hai vợ chồng bà Ma Thị Nhị. Không may mắn như những trẻ em khác, Thảo Nguyên sinh ra đã không phát triển bình thường. Cháu chậm đi, chậm khả năng vận động cơ bản và đến nay vẫn chưa biết nói mặc dù đã gần 6 tuổi. Thảo Nguyên vẫn theo học tại trường mầm non Sỹ Bình, nhưng cháu bé không năng động như những bạn khác, mà luôn ngồi hoặc chơi 1 mình. 

Thảo Nguyên ít khi tham gia các hoạt động cùng với các bạn trong lớp
  Cô Nguyễn Thị Tuyến, Giáo viên trường mầm non xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông cho biết: Trong chế độ sinh hoạt hàng ngày ở lớp, cháu Thảo nguyên ít khi chơi cùng các bạn. Cháu thường tự chơi một mình, và đặc biệt là không thể tự phục vụ bản thân mình được. Ở lớp thì cô giáo cũng đã dành cho cháu một cái sự quan tâm đặc biệt, thường xuyên chú ý đến cháu và cũng thường xuyên giúp cháu để hòa đồng với các bạn.
Hoàn cảnh của bà Ma Thị Nhị thật éo le. Bà có hai người con trai và một con gái, con gái đã lấy chồng xa. Hai người con của bà lần lượt qua đời vì tai nạn giao thông và tai biến mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, để lại cho bà một cháu nội là bé Thảo Nguyên. Lần lượt trải qua những nỗi đau liên tiếp, sức khỏe của hai vợ chồng bà Nhị đều suy giảm rõ rệt. Nhưng vì cháu, ông bà lại cố gắng vượt qua, cố gắng chăm sóc và yêu thương cháu, yêu thay cả phần của cha mẹ cháu.  Bà Ma Thị Nhị, Nà Lẹng, xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông cho biết: Nhiều lúc bị ốm nhưng cháu không biết nói cho người lớn, có lần sốt 41 độ, ngất, không biết gì hết. Mọi người ở xung quanh lại hộ đưa đi viện. Bà một mình ôm cháu suốt đêm để truyền. Cháu không làm chủ được hành vi của mình.
   Thu nhập của ông bà chẳng đáng kể, làm nông nghiệp là chính. Tuy vậy bà Nhị cho biết chồng bị huyết áp cao không thể làm việc nặng, bản thân bà lại mang nhiều bệnh, do vậy công việc đồng áng chủ yếu nhờ cậy vào họ hàng, anh em. Bà Nhị mong muốn một lần được đưa cháu đi khám tại Hà Nội để biết cháu có thể nói được không và bệnh của cháu có thể chữa trị được không, nhưng kinh tế eo hẹp, nhà neo người, lại sợ sẽ lúng túng không quen khi xuống đó, nên ông bà vẫn chần chừ…

Hai vợ chồng ông bà Nhị và cháu Thảo Nguyên
   Ông bà vừa đóng vai trò như cha mẹ cháu Thảo Nguyên, mong muốn của hai vợ chồng bà Nhị là được chữa bệnh cho cháu, đồng thời cho cháu xuống học tại Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật của tỉnh. Hy vọng hoàn cảnh của ông bà sẽ được các nhà hảo tâm tận tâm giúp đỡ.
   Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ bà Ma Thị Nhị ở Nà Lẹng, xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông theo số điện thoại 0979498528 hoặc gửi về Đài PT&TH Bắc Kạn 02813.870.533./.
Vân Đoan
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:07 ngày 27/6/2017

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22775 VNĐ

36.400/lượng

Lượt truy cập:

977169