Thủ tục đơn giản khi đăng ký, cấp biển số xe máy điện

Cập nhật 08/05/2016 10:03:00

Xe máy điện là một phương tiện tham gia giao thông không gây ô nhiễm môi trường, chi phí sử dụng thấp, phù hợp với nhiều đối tượng. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cũng như xác định chủ sở hữu tài sản. Căn cứ Thông tư số 54 năm 2015 của Bộ Công an về việc giải quyết đăng ký, cấp biển số xe đối với xe máy - mô tô điện. Kể từ ngày 1/7/2016 nếu chủ phương tiện không đi đăng ký xe mà sử dụng để tham gia giao thông là vi phạm quy định pháp luật và bị xử phạt nghiêm. Do đó, nhiều người dân đã tranh thủ đi đăng ký cho phương tiện này khi thủ tục còn đơn giản, dễ dàng.

   Chị Cao Ngọc Quỳnh ở phường Đức Xuân, mua xe máy điện hơn 1 tháng nay, khi biết thông tin sắp hết thời hạn đăng ký, cấp biển số xe máy điện không mất phí, lệ phí trước bạ nên chị tranh thủ đến Đội đăng ký, quản lý phương tiện, Phòng cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh để làm thủ tục đăng ký xe máy điện. Tại đây, chị Quỳnh cho biết: khi chị cung cấp đầy đủ bản photocopy sổ hộ khẩu, bản chính sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, xe máy điện có nguồn gốc xuất xứ, có hoá đơn giá trị gia tăng của người bán xe… thì thủ tục đăng ký, cấp biển số xe thuận tiện nhanh chóng.
  Thông qua công tác tuyên truyền, các cơ sở kinh doanh xe máy điện đã cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết cho chủ sở hữu, các trường học tuyên truyền cho học sinh sử dụng xe máy điện phải làm thủ tục đăng ký biển số. Do đó, trong 5 tháng qua, Đội đăng ký, quản lý phương tiện, Phòng CSGT, Công an tỉnh đã tiến hành cấp hơn 330 biển số xe máy điện cho chủ sở hữu xe máy điện. Trong thời gian tối đa 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe. Đại uý Nông Thị Quỳnh Dương – Phó đội trưởng, Đội đăng ký, quản lý phương tiện, Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: Khi nhân dân đến làm thủ tục đăng ký xe chúng tôi tiếp nhận và hướng dẫn thủ tục hồ sơ đăng ký. Nếu thủ tục đầy đủ chúng tôi tiến hành cấp biển số xe, trả giấy hẹn.
   Do thị trường xe máy điện phong phú, nhiều xe không có nguồn gốc xuất xứ, xe được cho hoặc không có đầy đủ các thông số kỹ thuật, cơ quan đăng ký xe sẽ có những biện pháp khắc phục cụ thể. Đại uý Nông Thị Quỳnh Dương – Phó đội trưởng, Đội đăng ký, quản lý phương tiện, Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết thêm: Những trường hợp chưa đầy đủ giấy tờ chúng tôi hướng dẫn chủ xe đem xe đến kiểm tra, nếu xe chưa có hoặc không có số máy, số khung thì chúng tôi sẽ đóng lại số máy, số khung hoặc hướng dẫn chủ xe làm thủ tục tờ khai và hướng dẫn đăng ký.
   Hiện nay, toàn tỉnh chưa có thống kê cụ thể về số lượng xe máy điện lưu hành và số vụ tai nạn liên quan đến loại xe này. Thế nhưng nhìn vào thực tế hàng ngày khi tham gia giao thông trên đường, số lượng xe máy điện, xe đạp điện rất nhiều. Nhiều trường hợp học sinh đèo nhau trên những chiếc xe đạp điện, xe máy điện dàn hàng 3, hàng 4, không đội mũ bảo hiểm khiến người đi đường lo ngại. Do đó, việc đăng mô tô, xe máy điện cũng giúp cho người dân kiểm soát tài sản, đề phòng mất cắp, chứng minh được tài sản sở hữu của mình và qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông./.
Trịnh Yến
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 18:25 ngày 24/4/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22805 VNĐ

36.860/lượng

Lượt truy cập:

1373917