Bạch Thông hoàn tất công tác chuẩn bị trồng rừng năm 2016

Cập nhật 28/05/2016 15:54:00

Năm 2016, huyện Bạch Thông được tỉnh giao chỉ tiêu trồng 500ha rừng, trong đó: trồng rừng sản xuất là 330ha, trồng cây phân tán là 130ha, trồng lại rừng sau khai thác là 40ha. Đến thời điểm này, toàn huyện thiết kế được 590ha, công tác xử lý thực bì đã hoàn tất, bà con đang nhận cây giống để bước vào vụ trồng rừng mới.

     Năm nay, gia đình anh Phạm Văn Miên ở thôn Chi Quảng B, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông đăng ký trồng 0,5ha rừng sản xuất. Cây keo là giống cây trồng gia đình anh Miên lựa chọn để trồng rừng vì đây là một loại cây dễ sống, có đầu ra ổn định, ít sâu bệnh hại. Ngay sau khi nhận được cây giống vào ngày 25/5 vừa qua, gia đình anh Miên đã làm theo đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật là để cây ở bóng mát ít nhất một ngày cho rễ cây ổn định rồi mới đem trồng. Anh Phạm Văn Miên - Thôn Chi Quảng B, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông cho biết: Gia đình đã phát đốt, cuốc hố xong và hiện đang chuẩn bị đi trồng. Keo trồng phát triển nhanh, trung bình từ 6 - 7 năm được thu hoạch. Đối với cây mỡ thì thương lái thu mua hết cả đồi, không cần tự chặt.          
     Tranh thủ thời tiết mưa nhiều, đất ẩm, người dân trên địa bàn huyện Bạch Thông đang dồn  nhân lực để trồng rừng. Theo người dân cho biết những năm trở lại đây, đầu ra cho rừng trồng ổn định, nhiều hộ gia đình sau khi khai thác rừng trồng tiếp tục đăng ký trồng lại rừng với mục đích không để đất trống. Ông Nông Văn Trúc – Thôn Chi Quảng B, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông cho biết: Gia đình ông hiện đang phát dọn để chuẩn bị trồng rừng, nhờ chính sách khuyến khích trồng rừng của nhà nước đã giúp dân tăng thu nhập. Năm 2015, ông bán 1 nửa đồi mỡ cũng được hơn 10 triệu. Ông Trần Văn Hùng – Thôn Chi Quảng B, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông chia sẻ: Hầu hết người dân trồng rừng theo dự án, hiện gia đình đã gần hoàn tất việc trồng. Thời gian trước, thời tiết hơi đáng ngại gây khó khăn cho trồng rừng nhưng giờ thì thuận lợi. Việc trồng rừng dễ, dễ tạo thu nhập, hiệu quả kinh tế cao. Gia đình ông giờ có 1,8ha mỡ đang trong thời kỳ khai thác, vụ trồng năm nay có gần 0,5ha đang trồng keo. Hiện tại rất nhiều người dân trong thôn trồng rừng, có hộ vừa khai thác được từ 40 đến hơn 100 triệu.

Người dân chuẩn bị chở keo đi trồng
     Để công tác trồng rừng đạt kế hoạch đề ra, huyện Bạch Thông đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, vận động nhân dân tích cực tham gia đăng ký và trồng rừng. Huyện cũng tiến hành rà soát chính xác, cụ thể diện tích đất trồng rừng hiện có, trên cơ sở đó huyện giao chỉ tiêu cho các xã thực hiện. Đến nay, 100% các xã của huyện Bạch Thông đã hoàn thành công tác xử lý thực bì, cuốc hố sẵn sàng nhận cây giống trồng rừng. Dự kiến, từ nay đến hết tháng 5, Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông sẽ tiến hành cấp khoảng 80 vạn cây giống cho người dân với cơ cấu giống là keo, mỡ, quế, xoan, lát… trong đó, mỡ và keo là 2 cây trồng chủ lực của địa phương. Để đảm bảo số lượng và chất lượng cây giống, Hạt Kiểm lâm huyện đã ký hợp đồng với Xí nghiệp giống và tư vấn lâm nghiệp Nông Thịnh, huyện Chợ Mới để cung ứng cây giống cho người dân. Ông Nguyễn Đình Thỏa, Hạt Phó Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông cho biết: Theo kế hoạch của Ban Quản lý dự án bảo vệ và phát triển rừng huyện thì hiện nay, toàn bộ diện tích trồng cây tập trung đã phát xử lý thực bì xong và đang lên kế hoạch cấp cây giống trong thời gian từ 20-30/5 và trồng từ 1-30/6, hiện đơn vị đang tiến hành cấp cây giống.
     Những ngày mưa vừa qua chính là điều kiện thuận lợi để người dân huyện Bạch Thông chính thức bước vào vụ trồng rừng năm 2016. Bà con mong muốn rừng trồng tiếp tục có đầu ra ổn định để giúp người dân có đời sống kinh tế ngày càng khá hơn./.
Trịnh Yến

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:48 ngày 17/6/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22865 VNĐ

36.940/lượng

Lượt truy cập:

1456380