Nhiều công trình kè chắn xói lở chậm thi công, sửa chữa trước mùa mưa lũ

Cập nhật 31/05/2016 08:02:00

Mùa mưa lũ đến, cùng với nhiều nỗi lo khác, dọc các con sông, suối, nỗi lo sạt lở đất nông nghiệp cũng luôn thường trực. Đáng chú ý, bên cạnh nguyên nhân do mưa lũ lớn, một số công trình kè chắn bị xói lở hư hỏng chậm được sửa chữa, hoặc một số công trình thi công chậm chạp không đúng kế hoạch cũng là điều đáng nói. Không chỉ gây sạt lở đất nông nghiệp mà các công trình dạng này còn đang gây lãng phí nguồn ngân sách do không phát huy tối đa hiệu quả.


Cấu kiện hư hỏng trôi dạt xuống lòng suối kè chắn xói lở thôn Quan Nưa
   Đơn cử như công trình kè chắn xói lở ở thôn Quan Nưa, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn, sau một số trận lũ lớn, nhiều cấu kiện bê tông đã hư hỏng trôi dạt xuống lòng suối. Một đoạn kè dài hàng trăm mét hiện nay đã hư hỏng nghiêm trọng, dù tình trạng này đã diễn ra khá lâu, nhưng do chậm sửa chữa nên ngày càng xuống cấp nhanh chóng. Và nguy cơ sạt lở đất nông nghiệp trong mùa mưa lũ năm nay lại tiếp tục diễn ra.

Công trình kè Phiêng Liềng, Nà Bưa thi công dở dang
   Người dân cũng phản ánh về tình trạng công trình kè chắn xói lở cánh đồng Phiêng Liềng, Nà Bưa, xã Ngọc Phái, một trong những công trình lớn trên địa bàn huyện Chợ Đồn. Tổng nguồn vốn đầu tư  ông trình là gần 7 tỷ đồng. Theo kế hoạch, công trình này sẽ hoàn thành vào tháng 6 năm 2015 nhưng đến nay công trình mới thi công xong gần 90% khối lượng. Nguyên nhân là do nguồn vốn đối ứng từ nhân dân quá lớn, người dân chưa thể đóng góp. Và công trình này hiện nay cũng trong tình trạng dở dang do thiếu vốn./. 
Ngọc Tú
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:48 ngày 17/6/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22865 VNĐ

36.940/lượng

Lượt truy cập:

1456380