Thẩm định cây giống trồng rừng đạt chuẩn trước khi xuất vườn

Cập nhật 01/06/2016 06:27:00

Trong trồng rừng cây giống là yếu tố quyết định kết quả của rừng trồng. Để đảm bảo cây giống sau khi đem trồng sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, các địa phương trong tỉnh đang triển khai nghiệm thu, thẩm định chất lượng cây giống trước khi xuất vườn.

   Là một trong nhưng đơn vị có kinh nghiệm trong việc gieo ươm cây giống trồng rừng, để  đảm bảo chất lượng cây giống phục vụ cho công tác trồng rừng, Vườn ươm giống Nà Pài, thuộc trung tâm giống cây trồng và vật nuôi của tỉnh luôn thực hiện tốt quy trình gieo ươm và chăm sóc. Không chỉ đảm bảo về lô hạt giống lấy từ rừng giống chuyển hóa, vườn ươm còn có lịch trình ghi rõ ngày tháng đóng bầu, ủ hạt, tra hạt, chăm sóc… Đến nay,  Vườn ươm đã thẩm định các lô cây giống,  tỷ lệ nghiệm thu xuất vườn đạt trên 85%. Ông Lý Văn Thanh, Cán bộ kỹ thuật Vườn ươm Nà Pài, phường Huyện Tụng, thành phố Bắc Kạn  cho biết: Qúa trình sản xuất phải có nhật kyý ườn ươm để theo dõi từng giai đoạn phát triển của cây giống. Sau khi cây giống sản xuất đủ thời gian sinh trưởng, đơn vị  đã hoàn thiện các thủ thục hồ sơ gửi lên Chi Cục Lâm Nghiệp để thẩm  định. Sau khi được cấp giấy chứng nhận lô cây giống gieo ươm đạt chuẩn, đơn vị mới có thể xuất vườn và cấp cho dân đảm bảo theo hợp đồng đã ký kết.
   Năm 2016, toàn tỉnh dự kiến trồng mới  hơn 7.000ha rừng, trong đó có 6 nghìn ha được hỗ trợ theo Dự án bảo vệ và phát triển rừng và 1000 ha là diện tích trồng lại sau khai thác… Tổng số cây giống đã gieo ươm tại 11 vườn ươm trong tỉnh gần 13 triệu cây giống các loại. Để đảm bảo chất lượng cây giống trước khi xuất vườn, Chi cục lâm nghiệp đã chỉ đạo các đơn vị gieo ươm thực hiện đúng quy trình gieo ươm. Đặc biệt, chú trọng khâu thẩm định các lô cây giống trước khi xuất vườn theo từng loại cây. Trong đó, đối với giống với giống keo, thông, quế… sẽ được chi cục lâm nghiệp phối hợp với địa phương trực tiếp nghiệm thu từng đợt theo nhu cầu đăng ký của vườn ươm. Tuy nhiên, đối với một số giống nhất là giống cây mỡ không do  huyện  nghiệm thu nữa mà chuyển về Chi Cục lâm nghiệp tỉnh để nghiệm thu. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thẩm định được gần 7 triệu cây giống trồng rừng các loại. Ông Ma Đình Tuyến, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Đồn cho biết: Hàng tháng hoặc có đột xuất, Phòng cử cán bộ đi kiểm tra các vườn ươm. Tham mưu với huyện thành lập tổ kiểm tra thẩm ddịnh chất lượng cây giống, như: nguồn gốc, xuất xứ, hạt giống có đủ tiêu chuẩn không. Phòng cũng phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiệm thu giống quế, keo để đảm bảo cây giống đủ tiêu chuẩn.
   Ông Ngô Thế Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp Bắc Kạn cho biết: Thẩm định cây giống năm nay có một điểm khác là theo thông tư 44 ngày 32/1/2015 của Bộ NN& PTNT  Quy định về danh mục cây trồng lâm nghiệp chính thì một số cây trước đây do phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  thẩm định như cây mỡ, hồi, cây sao mộc, bồ đề thì hiện nay chuyển về sở thẩm định. Ngoài ra cây xoan và cây tong dù vẫn giao cho phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  thẩm định lô cây con trồng rừng.
   Việc nghiệm thu cây giống trồng rừng không chỉ là kiểm tra cây giống đã đủ chiều cao, kích thước, tuần tuổi mà còn kiểm tra cả quy trình gieo ươm, sâu bệnh và quá trình chăm sóc đảo bầu…để cây giống xuất vườn  được đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, sau khi nhận cây giống, người dân cần  chăm sóc cây giống tại gia đình và trồng theo đúng hướng dẫn kỹ thuật để cây sống đạt tỷ lệ cao./.
Chinh Lan

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 15:55 ngày 20/6/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22900 VNĐ

36.910/lượng

Lượt truy cập:

1459692