Gia cảnh tận cùng nỗi đau của chị Giàng Thị Sình

Cập nhật 07/06/2016 10:30:00

Có lẽ cụm từ “tận cùng nỗi đau” mới có thể diễn tả hết hoàn cảnh mà chị Giàng Thị Sình, một phụ nữ người Mông ở thôn Lủng Vài, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm đang gặp phải lúc này. Chân chị đã bị cưa cụt đến phía trên đầu gối, lúc trái gió trở trời đau buốt, chồng lại bị tai nạn xe máy đã tử vong, giờ đây chị Sình một thân một mình với hai đứa con nhỏ tuổi.

     Từ trung tâm xã Cổ Linh, vượt hơn 10km đường rừng, chúng tôi tìm đến nhà chị Giàng Thị Sình. Ngồi nhà nhỏ của 3 mẹ con chị nằm chênh vênh bên sườn núi của thôn Lủng Vài, xã Cổ Linh. Bên trong căn rộng hơn 20m2 chẳng có gì đáng giá. Chị Sình chỉ có thể ngồi một chỗ mà không thể làm gì được với chiếc chân trái bị cắt cụt đến trên đầu gối sưng tấy, đau nhức do bị nhiễm trùng xương nhưng không được điều trị dứt điểm.

Chị Giàng Thị Sình chỉ ngồi được một chỗ với chiếc chân trái cắt cụt đến trên đầu gối
 bị sưng tấy do nhiễm trùng xương
     Bi kịch cuộc đời của chị Sình bắt đầu từ năm 2004, do sơ xuất trong quá trình sản xuất khiến chị bị bỏng ở phía bắp đùi chân trái, do việc tự chữa trị không đảm bảo nên chân chị bị nhiễm trùng dẫn đến hoại tử, nhờ sự giúp đỡ của anh em, họ hàng chị được đưa lên bệnh viện Việt Đức, Hà Nội để điều trị và phẫu thuật cắt phần chân đã hỏng. Từ khi bị cắt chân, kinh tế gia đình cũng trở nên khánh kiệt, chị cũng không còn khả năng lao động nữa, mọi công việc lao động sản xuất, trông nom con cái đều dồn về đôi vai của người chồng. Chị Giàng Thị Sùng, thôn Lủng Vài, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm là chị gái của chị Giàng Thị Sình tâm sự: “Trước đây, Sình bị bỏng phải cưa chân, bây giờ chân đau không đi lại được, cũng không có tiền, nhà lại có 2 đứa con nhỏ, tôi phải sang giúp công việc sinh hoạt hàng ngày của 3 mẹ con. Cuộc sống vất vả, khó khăn lắm” 
    Những tưởng nỗi đau của gia đình chị Sình chỉ dừng lại ở đó, nhưng trớ trêu thay, vào cuối năm 2015 vừa qua, trong một lần đi xuống UBND xã nhận tiền trợ cấp xã hội, người chồng - là trụ cột, là chỗ dựa duy nhất của chị và hai đứa con nhỏ đã đột ngột qua đời do tai nạn xe máy. Chồng ra đi khiến chị đau đớn rụng rời chân tay. Một mình chị chông chênh cùng hai đứa con, một 10 tuổi và một vừa lên 5, nước mắt cũng không còn để khóc. Nghĩ đến 2 đứa con thơ nhỏ dại, chị phải gượng dậy, làm công việc nhà cũng như chăm sóc con cái. Tuy nhiên, do xương bị nhiễm trùng lại không được chữa trị dứt điểm nên thường xuyên tấy đỏ đau nhức, nhiều khi không thể đứng dậy được. Cũng may mỗi lần như vậy lại có anh em họ hàng gần nhà chạy sang giúp đỡ từ việc vệ sinh cá nhân, cái ăn cái mặc đến chăm lo cho con cái giúp chị.
Chị Sình bước đi trên nền nhà chênh vênh tựa như cuộc đời của chị
     Với chị Sình bây giờ niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất là 2 đứa con ngoan ngoãn. Chị bảo thế là đủ vì trong căn nhà nhỏ lụp xụp vẫn tràn ngập tiếng cười trong sáng của trẻ thơ. Nói vậy thôi nhưng chị sợ, chị sợ cái chết cận kề chị từng ngày vì chị không có tiền để chữa dứt điểm bệnh nhiễm trùng xương. Chị mất đi rồi thì lấy ai chăm sóc hai đứa con nhỏ vì anh, chị, em, họ hàng đều là những hộ nghèo, khó khăn về kinh tế. Ông Cà Văn Thuật, Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm cho biết: Gia cảnh chị Giàng Thị Sình rất éo le. Chồng mất do tai nạn giao thông, chị có 2 con nhỏ, 1 con học lớp 5, 1 con học mẫu giáo. Hiện tại chị không thể đi lại được do vết thương bị nhiễm trùng, đi lại, sinh hoạt phi nhờ bà chị cả. Chính quyền xã rất mong các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ chị Giàng Thị Sình.

Với chị hiện tại thì 2 con là niềm hạnh phúc, niềm an ủi lớn nhất
     Chúng tôi chia tay gia đình chị Sình ra về khi những tia nắng rát của ngày hè tháng 6 đang chiếu mạnh vào nhà xuyên qua vách nhà - nơi ấy 3 mẹ con chị Giàng Thị Sình đang chờ mong các tổ chức, cá nhân hảo tâm, chung tay hỗ trợ gia đình chị vượt qua phần nào nỗi vất vả trong cuộc sống.

Mọi sự đóng góp xin được gửi về địa chỉ của chị Giàng Thị Sình, thôn Lủng Vài, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Số điện thoại: 01649 004 953. Hoặc liên hệ Đài PT-TH Bắc Kạn theo số điện thoại: 02813.870.533./.
Ngọc Doanh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:07 ngày 27/6/2017

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22775 VNĐ

36.400/lượng

Lượt truy cập:

977169