Nhà báo Bắc Kạn học tập và làm theo tư tưởng của Bác về báo chí

Cập nhật 21/06/2016 10:54:00

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ thiên tài và là nhà báo kiệt xuất. Người đã để lại cho thế hệ chúng ta hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của Cách mạng Việt Nam, trong đó có các quan điểm về báo chí. Qua cuộc đời hoạt động làm báo trên 50 năm, Hồ Chí Minh đã sáng lập nhiều tờ báo, viết trên dưới 2.000 bài báo với phong cách luôn rộng mở, bút pháp độc đáo, sáng tạo. Nhà báo ở Bắc Kạn đang học tập Bác Hồ để làm sao tác phẩm báo chí thể hiện tư duy nhạy bén, chính xác, phong phú về cứ liệu, kết hợp sắc bén lý luận với thực tiễn, tạo nên tính chiến đấu, sức thuyết phục cao, thấm đẫm hơi thở của cuộc sống.

     Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về báo chí, đó là: Người làm báo phải có ý thức trách nhiệm trong việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhân dân. Nhà báo Lưu Thu Hà, Ủy viên Thường trực Hội Nhà báo tỉnh cho rằng: Làm theo tư tưởng của Bác Hồ về báo chí, trong nhiệm kỳ mới, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn coi trọng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên Hội Nhà báo. Nhiều hoạt động đã và đang được tổ chức gắn với học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng. Nhà báo Lưu Thu Hà - Ủy viên Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: Với chức năng nhiệm vụ của mình, hội đã tích cực vận động hội viên, nhà báo sáng tạo tác phẩm về chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tham gia cuộc vận động và giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm báo chí về chủ đề này. Hàng năm, hội tổ chức từ 1 đến 2 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên về phương pháp làm báo hiện đại.

Những người làm báo của Đài PT&TH Bắc Kạn
     Học tập tư tưởng của Bác, báo chí Bắc Kạn đã ngày càng có thêm nhiều tác phẩm báo chí mang tính định hướng dư luận cao... Nhà báo Ma Đình Việt - Giám đốc Đài PT&TH Bắc Kạn cho biết: Tập thể cán bộ, nhà báo, phóng viên của Đài đang nỗ lực học tập theo quan điểm, tư tưởng, tấm gương, phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng, tập trung sản xuất nhiều tác phẩm có tính chiến đấu, định hướng và đặc biệt là mang bản sắc riêng của một Đài PT&TH ở tỉnh miền núi. Đó là các chương trình phát thanh, truyền hình bằng tiếng dân tộc thiểu số...Nhà báo Ma Đình Việt - Giám đốc Đài PT&TH Bắc Kạn cho biết: Đối với những người làm báo cách mạng Việt Nam, việc học tập và làm theo lời Bác dạy về làm báo là lương tâm và trách nhiệm. Người căn dặn đối với những người làm báo: Cái bút là vũ khí sắc bén, bài báo là từ cách mạng để động viên quần chúng đoàn kết, báo chí phải có tính định hướng và năng lực dự báo, báo chí phải có sắc thái riêng và tính chiến đấu cao. Thực hiện lời dạy của Bác, trong những năm qua, mặc dù làm việc trong điều kiện còn khó khăn, thiếu thốn nhưng tập thể những người làm báo của Đài PT&TH Bắc Kạn đã đoàn kết, đổi mới, từng bước vươn lên khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền.

Nhà báo Ma Đình Việt - Giám đốc Đài PT&TH Bắc Kạn: Đối với những người làm báo cách mạng Việt Nam, việc học tập và làm theo lời Bác dạy về làm báo là lương tâm và trách nhiệm.
     Báo chí Bắc Kạn trong 5 năm qua đã có bước phát triển và ngày càng trưởng thành. Toàn tỉnh có gần 70 nhà báo được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp thẻ hành nghề. Đến nay, quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chức năng, nhiệm vụ, tính chất của báo chí cách mạng; về vai trò, nghĩa vụ, đạo đức của người làm báo; về nghệ thuật trong cách viết để làm nên một tác phẩm báo chí và tờ báo có sức lan tỏa vẫn luôn vẹn nguyên giá trị. Tuy nhiên, trong từng cơ quan báo chí, từng bài viết cần có sự vận dụng sáng tạo và linh hoạt.

Chất lượng thông tin là yếu tố quyết định thành công đối với một tờ báo,
một tác phẩm báo chí
     Người làm báo ở Bắc Kạn đang tiếp tục thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ: Để đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng và cạnh tranh với các tờ báo khác, báo chí cách mạng phải phản ánh nhanh chóng, kịp thời những vấn đề thời sự của đất nước, những vấn đề dư luận đang quan tâm. Tuy vậy, thực tiễn cho thấy, yếu tố quyết định để độc giả trung thành và tin tưởng với một ấn phẩm báo chí, cơ quan báo chí là chất lượng thông tin. Đặc biệt, khi trình độ dân trí ngày càng cao, sự tác động đa chiều của hội nhập quốc tế, đòi hỏi báo chí phải thực sự giàu tri thức, mẫu mực về mọi mặt./.
Lê Minh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 07:02 ngày 21/7/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23085 VNĐ

36.940/lượng

Lượt truy cập:

1506299