Tuổi già mưu sinh nuôi con bị liệt

Cập nhật 13/07/2016 14:50:00

Dù tuổi đã cao nhưng hàng ngày, bà Hà Thị Hoa ở Nà Ngoàn, xã Côn Minh, huyện Na Rỳ vẫn phải lặn lội vào rừng tìm từng củ măng, xuống suối bắt từng con ốc để đem bán, lấy tiền nuôi gia đình, nuôi cậu con trai bị liệt mất khả năng lao động. Hoàn cảnh của bà Hoa rất khó khăn, cần rất nhiều sự giúp đỡ từ những tấm lòng hảo tâm.

     Gửi xe bên đường Quốc lộ 3B và lội qua một con suối, chúng tôi mới đến được nhà của bà Hà Thị Hoa tại thôn Nà Ngoàn, xã Côn Minh, huyện Na Rì. Trong căn nhà gỗ đã xuống cấp,chúng tôi gặp anh Lý Văn Thịnh con trai cả của bà Hoa bị liệt nên phải ngồi trên xe lăn.
  Được biết, anh Thịnh sinh ra đã bị liệt chân và tay từ nhỏ, cả ngày phải ngồi trên xe lăn, không có khả năng lao động. Mọi sinh hoạt hàng ngày của anh đều do mẹ và em trai giúp đỡ. Dù chân tay bị liệt, nhưng anh Thịnh vẫn không ngừng cố gắng để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, những việc có thể, anh đều cố gắng để tự làm. Anh Thịnh tâm sự: Tôi bị bệnh, khó khăn trong hoạt động sinh hoạt nên vất vả cho người nhà. Cũng may có chiếc xe lăn nên tôi có thể cố gắng làm được một số việc nhỏ.

   Đến khoảng 10 giờ trưa, nắng nóng cũng là lúc bà Hoa đi kiếm măng về. Hôm nay, bà kiếm chỉ được vài ba củ, bởi măng đã hết mùa. Ngày thường, cả đánh cá suối, bắt ốc và tìm măng bán, có hôm cao nhất bà thu nhập được 150 nghìn đồng. Nhưng cũng có hôm thời tiết xấu, bà chẳng kiếm được gì bán. Anh Lý Văn Thủy là con trai thứ của bà Hoa, nay là lao động chính trong nhà. Hàng ngày anh Thủy cần mẫn với hơn 1.000m 2 ruộng và kiếm củi bán, đủ gạo ăn qua ngày.  Bà Hà Thị Hoa, thôn Nà Ngoàn, xã Côn Minh, huyện Na Rì cho biết: Hàng ngày tôi đi kiếm măng, ngày bán được khoảng  ba, bốn chục nghìn đồng. Ngoài ra, tôi còn làm nương, ruộng, công việc vất vả lắm. ướt hết người. Bữa ăn hàng ngày chỉ dám mua rau thôi.
   Thương cảm cho hoàn cảnh của gia đình bà Hoa, hàng xóm, láng giềng và chính quyền xã đã luôn quan tâm, động viên, chia sẻ khó khăn với gia đình. Với nguồn lực hạn hẹp, thôn Nà Ngoàn và xã Côn Minh luôn mong muốn gia đình bà Hoa nhận được nhiều hơn nữa sự trợ giúp của cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Thái, thôn Nà Ngoàn, xã Côn Minh, huyện Na Rì cho biết: Hoàn cảnh của 3 mẹ con bà Hoa rất khó khăn, là một hộ nghèo trong thôn. Rất mong các đơn vị, tổ chức và cá nhân hảo tâm quan tâm giúp đỡ gia đình.
   Rời nhà bà Hoa, lội qua suối, chúng tôi băn khoăn không biết mùa mưa bão này, gia đình bà Hoa có thể đi lại đến trung tâm xã để bán củi, bán măng được hay không… Với số tiền trợ cấp ít ỏi cho người con trai bị tật nguyền, gia đình bà Hoa thật sự khốn đốn để kiếm thêm thu nhập... Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm xin gửi về địa chỉ bà Hà Thị Hoa, thôn Nà Ngoàn, thông qua Hội Chữ thập đỏ xã Côn Minh, huyện Na Rì. Hoặc gửi về Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn, tổ 6 phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn./.
Vân Đoan

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:07 ngày 27/6/2017

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22775 VNĐ

36.400/lượng

Lượt truy cập:

977166