Bí xanh thơm Ba Bể trở thành đặc sản của Bắc Kạn

Cập nhật 19/08/2016 16:07:00

Một vài năm trở lại đây, người tiêu dùng Bắc Kạn và một số tỉnh lân cận ngày càng ưa chuộng và tin dùng sản phẩm bí xanh thơm Ba Bể, không chỉ bởi hương vị thơm ngon đặc biệt mà là quy trình sản xuất sạch, đảm bảo an toàn.

     Bí xanh thơm là cây trồng bản địa của huyện Ba Bể. Khác với giống bí đao có hình dáng thuôn dài, vỏ mỏng, bí xanh thơm Ba Bể có dáng quả thon nhỏ, vỏ dày và cứng; toàn bộ thân, hoa, lá và quả có mùi thơm đặc trưng. Loại bí này đặc biệt thích hợp trồng trên đất ruộng 1 vụ, đất soi bãi. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ khoảng 120 ngày, trọng lượng trung bình đạt khoảng 1,5 - 3kg/1 quả. Khi đến kỳ thu hoạch, bí có vỏ màu xanh đậm hoặc xanh phủ phấn trắng, thịt quả đặc, có màu xanh phớt, khi chế biến có độ dẻo và có mùi thơm đặc trưng.  


Vườn bí xanh thơm tại xã Địa Linh, huyện Ba Bể

     Vụ xuân năm 2016, toàn huyện Ba Bể mở rộng diện tích trồng bí xanh thơm lên gần 20ha tại các xã Địa Linh, Yến Dương, Chu Hương, Hà Hiệu, Khang Ninh và Quảng Khê, tăng gần 16ha so với năm 2011. Đến nay, sau hơn 4 tháng trồng và chăm sóc, bí xanh thơm đã cho thu hoạch, năng suất ước đạt 20-30 tấn/1ha. Với giá bán trung bình 10.000 đồng/kg, người dân Ba Bể có thể thu về 200 triệu đồng với mỗi hécta trồng bí xanh thơm. Đây thực sự là một khoản thu nhập đáng kể đối với các hộ nông dân./.

Hoàng Nụ

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:00 ngày 12/12/2017

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22745 VNĐ

36.520/lượng

Lượt truy cập:

1203817