Vợ chồng mù và ước mơ có căn nhà nhỏ ở thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn

Cập nhật 16/09/2016 15:56:00

Với hoàn cảnh cả hai vợ chồng đều mù, nên cuộc sống của vợ chồng anh Phan Văn Chính và chị Triệu Thị Nhi tại tổ 1, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn gặp không ít khó khăn. Mọi sinh hoạt của gia đình đều dựa vào nguồn trợ cấp người khuyết tật chỉ với 800.000 đồng/tháng.

    Trong căn nhà xây hiện nay vợ chồng anh Chính đang ở, mọi người vẫn lầm tưởng cuộc sống của gia đình anh đã ổn định. Thế nhưng khi tìm hiểu mới biết, đó là nhà của chú ruột anh Chính, do cảm thương hoàn cảnh hai vợ chồng bị mù không lao động sản xuất được mà cho ở nhờ. Năm 2011, anh Chính và chị Nhi có cơ duyên gặp nhau và đồng cảm đi đến quyết định gắn bó về chung sống để chăm sóc nhau. Niềm vui càng nhân đôi, khi sau đó 01 năm, anh chị có con đầu lòng. Tuy nhiên đó cũng là lúc cuộc sống của gia đình anh gặp nhiều khó khăn gấp bội, từ chi phí sinh hoạt, đến việc chăm sóc con nhỏ khi người bố, người mẹ đều bị mù, tất cả phải dựa vào anh em hàng xóm hỗ trợ. Chị Triệu Thị Nhi, tổ 1, Thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn chia sẻ: Hoàn cảnh của tôi rất khó khăn, 2 vợ chồng mắt không nhìn thấy, hàng ngày ruộng nương, vườn rau không làm được gì cả, chỉ trông chờ vào tiền trợ cấp cũng không đủ ăn. Mỗi tháng trợ cấp đi lấy về thì dùng để mua thức ăn, có lúc không đủ thì phải vay mượn để mua trước, chờ đến khi lấy tiền vào rồi lại trả.
    Trong sự cưu mang đùm bọc của họ hàng, láng giềng, hai vợ chồng đã phải bươn trải những tháng ngày vất vả chăm sóc con nhỏ.  Con gái dù không bị khuyết tật như bố mẹ nhưng sức khỏe không được ổn định như bảo đứa trẻ khác…. điều đó càng làm cho vợ chồng anh thêm nỗi lo. Lo cho sức khỏe của con, lo làm sao để đủ cho con ăn học. Hiện nay, con gái đang học lớp mẫu giáo phải nhờ người đưa đón hàng ngày, nếu có điều kiện học lên hơn nữa thì ai giúp vợ chồng anh.
Gia đình anh Chính cho biết anh em họ hàng sẵn sàng đóng góp ngày công để giúp vợ chồng anh làm nhà. Do vậy, anh rất mong  có nguồn vốn hỗ trợ của các tổ chức, nhà hảo tâm giúp đỡ hỗ trợ cho gia đình.
    Ông Ngọc Đình Thân, Phó Chủ tịch Hội chữ Thập đỏ Thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn cho biết: Hội chữ thập đỏ thị trấn đã đưa ra chương trình hành động sẽ vận động bà con nhân dân giúp đỡ. Bên cạnh đó, nghiên cứu các chính sách thuộc diện được hưởng. Tuy nhiên chỉ với các chính sách theo quy định thì chưa đáp ứng được bao nhiêu, nên Hội Chữ thập đỏ Thị trấn Bằng Lũng cũng mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các cấp, ngành, tổ chức quan tâm giúp đỡ gia đình vơi bớt khó khăn.
   Rất mong các tổ chức cá nhân đồng lòng chia sẻ giúp đỡ đến hoàn cảnh của gia đình anh Chính có cuộc sống ổn định, nhất là việc xây dựng lại căn nhà để vợ chồng anh có nơi ở ổn định./.
Nông Đuổng        
(Đài TT – TH Chợ Đồn)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:07 ngày 27/6/2017

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22775 VNĐ

36.400/lượng

Lượt truy cập:

977169