Đường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn

Cập nhật 08/02/2015 14:16:00

Bắc Kạn là căn cứ địa kháng chiến, là vùng trọng điểm trong các kế hoạch tấn công lên Việt Bắc của thực dân Pháp năm xưa; gắn với mảnh đất cách mạng này là những người con trung kiên của Đảng, của đất nước đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ độc lập. tự do của tổ quốc. Có một người anh hùng mà sự nghiệp cách mạng và tên tuổi của ông gắn liền với mảnh đất Bắc Kạn, đó là đồng chí Phùng Chí Kiên – một trong những vị tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tại thị xã Bắc Kạn có một con đường mang tên ông- đường Phùng Chí Kiên.

   Phùng Chí Kiên tên thật là Nguyễn Vĩ, sinh ngày 18/5/1901 trong một gia đình nông dân tại làng Mỹ Quan Thượng, tổng Vạn Phần (nay là xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An). Với kiến thức và tài năng quân sự tài ba, cùng ý chí của một người cộng sản mẫu mực, kiên trung,  đồng chí Phùng Chí Kiên đã tích cực tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm và trở thành một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1941, trong một đợt chống địch càn quét, đồng chí Phùng Chí Kiên đã anh dũng hy sinh tại khu vực xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Là một trong những người được Chủ tịch HCM phong hàm cấp tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, tên ông cũng đã gắn liền với sự nghiệp đấu tranh của quân và dân tỉnh Bắc Kạn. Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn thành lập ngày 23/9/1943 đã vinh dự được mang tên ông. Và cho đến hôm nay, cái tên Phùng Chí Kiên cũng luôn được người dân Bắc Kạn nhắc đến với lòng biết ơn sâu sắc. Ttên ông đã được đặt cho một phường của thị xã Bắc Kạn và tại thị xã Bắc Kạn còn có một  tuyến đường cũng vinh dự mang tên người anh hùng của dân tộc- Phùng Chí Kiên

   Đường Phùng Chí Kiên khá dài, nối đường Thái Nguyên với đường Thành Công và đường Hùng Vương, Tuyến đường mang tên Phùng Chí Kiên vốn là một phần Quốc lộ 3 nay đã được sửa chữa, nâng cấp, đẹp, rộng rãi hơn rất nhiều. Gắn bó với mảnh đất này nhiều năm, những người dân sống trên tuyến phố dọc con đường này đã chứng kiến những bước chuyển mình của con đường và sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà. Bà Nguyễn Thị Phương, người dân phương Phùng Chí Kiên cho biết: Trước đây con đường này rất nhỏ, xe cộ đi lại tránh nhau khó khăn, dân cư sống hai bên đường còn thưa thớt. Đến nay, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, dân cư đông hơn, sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước, con đường được mở rộng.

   Nằm trên tuyến đường này có một nhà xứ, đây là nhà thờ giáo phục vụ cộng đồng Công giáo trong tỉnh thực hiện các sinh hoạt tôn giáo của đạo Thiên Chúa. Nơi đây, mỗi dịp Giáng sinh đã thu hút rất nhiều bạn trẻ tỉnh Bắc Kạn đến cùng chia vui không khí của ngày lễ đặc biệt đối với cộng đồng Công giáo./.

Phương Huệ

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:24 ngày 22/6/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22900 VNĐ

36.990/lượng

Lượt truy cập:

1462154