Đến với Lương Bằng

Cập nhật 08/02/2015 14:16:00

Trong chuyến hành trình tìm hiểu, khám phá những địa danh, con người trên mảnh đất quê hương Bắc Kạn, trong những ngày giáp Tết 2014, Backantv.vn mời quý vị đọc giả đến thăm xã Lương Bằng của huyện Chợ Đồn, một trong những địa phương có các di tích lịch sử, nơi mà Bác Hồ và các vị lãnh đạo trung ương đã từng ở và làm việc để mang về những mùa xuân cho đất nước, cho dân tộc. Mảnh đất Lương Bằng cũng được biết đến với đồng bào các dân tộc thật dễ mến với cuộc sống đang ngày càng phát triển.

  Xã Lương Bằng có diện tích tự nhiên là 57,5km2 với 506 hộ dân sinh sống ở 14 thôn bản, gồm các dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ. Với điều kiện đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi, Lương Bằng còn được biết đến là một vùng đất có thế mạnh trong việc phát triển lâm nghiệp. Năm 1995, xã Lương Bằng đã vinh dự được đón nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

    Đến thăm thôn Khôn Hên cách trung tâm xã Lương Bằng khoảng 4km, là một trong hai thôn của xã có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Chúng tôi thấy không khí lao động sản xuất của bà con ở đây nhộn nhịp và đời sống đồng bào khá ổn định. Hầu hết các ngôi nhà trong thôn đều được bà con làm rất đẹp và chắc chắn. Những hộ dân ở đây chia sẻ, người Dao Tiền ở thôn này đều tập trung phát triển kinh tế nông lâm nghiệp. Ngoài làm ruộng thì các gia đình ở đây đều trồng rừng, trồng sắn cao sản. Năm nay sắn cao sản là loại cây trồng cho thu hoạch tốt và giá bán cao, khoảng 1.400 đồng/kg.  Anh Triệu Văn Nhất- Trưởng thôn Khôn Hên, xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn cho biết: "Những năm gần đây đời sống của đồng bào ở đây cũng thay đổi rồi. Tuy rằng tỷ lệ hộ nghèo cũng còn nhưng riêng với thôn Khôn Hên này thì không còn hộ thiếu đói."

     Di tích Nà Pậu thuộc thôn Nà Tẳng là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ đầu năm 1951. Tại đây, Trung ương Đảng đã đào hầm, dựng lán để ở và làm việc. Trước lán Nà Pậu là một đám ruộng rộng khá rộng, có khả năng quan sát xa, bên cạnh là một dòng suối trong xanh chảy qua, phía sau liền với những cánh rừng đại ngàn. Đến đây bạn sẽ được cảm nhận không khí thật yên bình nơi đây. Khi tham quan, ghi lại những tấm ảnh lưu niệm và lắng nghe những câu chuyện lịch sử thì quả là một điều bổ ích, đặc biệt đối với những ai muốn tìm hiểu thêm những kiến thức về lịch sử ở địa phương. Năm 1996, di tích lịch sử Nà Pậu đã được Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia . Năm 2009 di tích Nà Pậu đã được trùng tu tôn tạo lại. Đến đây du khách sẽ được đến thăm các điểm di tích như bia tưởng niệm, lán Bác Hồ ở và làm việc, hầm trú ẩn hình chữ T, nơi ghi dấu Bác thường tắm giặt và câu cá. Điều khá đặc biệt ở điểm di tích này đó chính là 3 cây cổ thụ chụm lại, vắt ngang qua con suối trong mát, tạo thành  thế chân kiềng vững chắc ... Không chỉ có giá trị về lịch sử mà nơi này còn là một điểm du lịch hấp dẫn bởi cảnh sắc ở đây rất đẹp, trong lành và nên thơ.

  Đến với một di tích lịch sử khác tại xã Lượng Bằng, đó là Đồi Khau Mạ thuộc bản Vèn. Đây là nơi đồng chí Phạm Văn Đồng cùng cơ quan văn phòng Chính phủ ở và làm việc từ đầu năm 1950 đến hè năm 1951. Tại nơi này, đồng chí Phạm Văn Đồng đã cùng với Trung ương Đảng, Bộ Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam dưới sự chỉ đạo của chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức họp bàn mở chiến dịch biên giới năm 1950. Cũng như khu di tích Nà Pậu, đồi Khau Mạ cũng được công nhận là Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia năm 1996.

   Ông Ma Thế Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn cho biết:" Với 2 di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia và các di tích khác chưa được xếp hạng thì chính quyền địa phương vẫn tiếp tục việc tuyên truyền nhân dân trong việc gìn giữ bảo tồn các khu di tích. Đây chính là vinh dự cho địa phương chúng tôi. Ngoài việc trông coi bảo vệ hàng ngày thì xã cũng phân công các trường học tổng vệ sinh thường xuyên đảm bảo vệ sinh và hình ảnh đẹp cho di tích."

   Một mùa xuân nữa lại về trên mảnh đất Lương Bằng lịch sử. Khi những cành đào cành mận hé nụ bên những di tích lịch sử cũng là dấu hiệu của sự sinh sôi, phát triển. Hy vọng trong năm mới, cháu con của những người từng đùm bọc, giúp đỡ cách mạng trong những năm kháng chiến trường kỳ, gian khổ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của ông cha, đoàn kết để xây dựng quê hương cách mạng Lương Bằng ngày một no ấm, hạnh phúc hơn!

Ngọc Minh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:24 ngày 22/6/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22900 VNĐ

36.990/lượng

Lượt truy cập:

1462154