Đặc sản bánh cuốn Bắc Kạn

Cập nhật 09/02/2015 14:20:00

Bánh cuốn là món ăn ngon, độc đáo và thật là dễ kiếm trên các con phố của thị xã Bắc Kạn. Nó đã trở thành niềm tự hào của người dân Bắc Kạn khi giới thiệu với khách phương xa. Món ăn dân dã này có thể tìm thấy ở nhiều tỉnh thành thế nhưng tại Bắc Kạn thì nó lại có những đặc sắc riêng từ cách chế biến tới thưởng thức.

     “Em đã ăn bánh cuốn nhiều nơi nhưng không thấy bánh ở đâu ngon như bánh cuốn Bắc Kạn” đó là những chia sẻ của bạn trẻ Triệu Quang Hải – học sinh trường Trung cấp nghề Bắc Kạn. Và đây cũng là cảm nhận của không ít người dân Bắc Kạn khi nói về món bánh cuốn quê mình. Bánh cuốn là thứ quà thông dụng ở đâu cũng có nhưng mỗi nơi có cách chế biến và thưởng thức khác nhau. Nếu như người Hà Nội ăn bánh cuốn Thanh Trì là thứ bánh cuốn nguội không nhân, chỉ được xoa mỡ, rắc hành tươi; người Hà Nam, Hải Dương ăn kèm chả và bánh cũng là được tráng trước, để nguội thì người Bắc Kạn lại ăn bánh cuốn nóng với nhân thịt băm và hành phi. Món ăn bình dị này có thể được tìm thấy ở bất cứ con phố nào, vào cả buổi sáng và buổi tối, trở thành món điểm tâm nhẹ nhàng, thanh cảnh với mọi lứa tuổi, mọi thành phần.

   Gọi là bánh cuốn có lẽ vì khi lấy ở nồi hấp ra phải phải cuốn nó lại ngay. Bánh cuốn được làm bằng gạo tẻ, chọn lọc kỹ, ngâm nước sạch rồi xay nhỏ, mịn, được tráng thật mỏng như thứ lụa tơ tằm nguyên chất, từng cái một được cuộn tròn bọc lấy lớp nhân thịt băm xào hành thơm nức gọi mời. Ăn kèm bánh cuốn, thực khách còn có thể chọn cho mình giò lụa hoặc trứng ốp để bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn. 

   Để có được mẻ bánh ngon, người chế biến phải chú ý, tỉ mỉ đến từng chi tiết, từ củi lửa phải cháy đều cho tới khâu chọn gạo, xay bột.... Quá trình chọn gạo quyết định mùi vị đặc trưng của bánh cuốn Bắc Kạn đòi hỏi sự lão luyện của bà nội trợ đảm và công phu hiểu biết của những người làm nghề. Các chủ quán bánh cuốn ở Bắc Kạn đều thạo việc chọn gạo, và mỗi quán lại có những bí quyết riêng để làm nên những chiếc bánh thơm ngon níu chân thực khách. Chị Hoàng Thị Niêm - Chủ quán bánh cuốn Ngã ba Phiêng Luông cho biết: "Chị chọn bao thai Chợ Đồn để bánh ngon, dai. Ngâm gạo cho kỹ, rồi phải chắt nước bột bánh mới ngon."

  Bánh cuốn Bắc Kạn là bánh cuốn tráng ăn ngay, có lẽ ăn nóng như thế này, cái thơm của gạo bao thai, cái dẻo, mềm, ngọt của vị bánh nóng, cái ngạt ngào của hành mỡ mới được cảm nhận trọn vẹn.

   Sẽ không quá lời khi nói Bánh cuốn Bắc Kạn là sự kết hợp hài hòa cái tinh hoa của lúa gạo với cái tài tình, khéo léo của bàn tay con người. Bởi thế mà món ăn bình dân này dù không biết có tự bao giờ nhưng đã trở nên vô cùng quen thuộc và chắc chắn sẽ mãi là một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người dân Bắc Kạn./.

Phương Huệ

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 15:56 ngày 23/11/2017

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22760 VNĐ

36.640/lượng

Lượt truy cập:

1182818