Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tranh cử nhiệm kỳ 4

Cập nhật 21/11/2016 08:40:00

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ 4, các thành viên trong đảng bảo thủ của bà xác nhận.


Bà Merkel là Thủ tướng Đức từ năm 2005 (Ảnh: AFP)
Bà Merkel là Thủ tướng Đức từ năm 2005 (Ảnh: AFP)
Bà Merkel, 62 tuổi, dự kiến chính thức công bố ý ý định tái tranh cử vào cuối ngày hôm nay, 20/11 tại trụ sở của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU). Cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra tại Đức vào mùa thu năm tới.
Tỷ lệ ủng hộ đối với bà Merkel trong các cuộc thăm dò đã giảm gần đây nhưng bà vẫn nhận được sự ủng hộ hộ rộng rãi của người dân.
Bà Merkel đã hứng chịu thất bại trong cuộc bầu cử địa phương hồi đầu năm và thừa nhận trách nhiệm về thất bại ở một số bang. Bà Merkel cũng thừa nhận rằng chính sách mở cửa đối với người nhập cư là một nhân tố trong các cuộc bầu cử ở vài bang.
Hàng trăm nghìn người đã nộp đơn xin tị nạn để từ khi dòng người tị nạn tới Đức hồi năm ngoái. Người đứng đầu văn phòng liên bang về di trú và người tị nạn hồi đầu năm nay cho biết, Đức dự đoán có tới 300.000 người dư cư tới nước này trong năm nay.
Trong nhiều tuần qua, câu hỏi ai sẽ là thủ tướng Đức tương lai đã thống trị báo chí Đức và thông tin bà Merkel tranh cử nhiệm kỳ 4 khiến nhiều người an tâm.
Bất chấp những tranh cãi liên quan tới chính sách về người tị nạn, bà Merkel vẫn nhận được tín nhiệm và được xem là ứng viên thực tế duy nhất cho ghế thủ tướng.
Trong bối cảnh sự ủng hộ gia tăng đối với các đảng chính trị cánh hữu tại một loạt quốc gia châu Âu và chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng này, một số nhà phân tích miêu tả bà Merkel là thành trì cho các giá trị tự do tại phương Tây.
Là con gái của một mục sư lớn lên ở Đông Đức, bà Merkel đã lãnh đạo một nước Đức đoàn kết kể từ năm 2005. Nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử năm tới, bà sẽ bắt kịp kỷ lục thời hậu chiến do cựu Thủ tướng Helmut Kohl xác lập.
Đức, đầu tầu kinh tế của châu Âu, không quy định giới hạn nhiệm kỳ đối với thủ tướng.
An Bình         
Theo BBC         
Nguồn: dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 18:35 ngày 19/4/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22810 VNĐ

37.000/lượng

Lượt truy cập:

1367435