Những người Mông thay đổi tư duy để thay đổi cuộc sống

Cập nhật 27/11/2016 09:01:00

Sinh sống ở các thôn bản vùng cao, miếng cơm, manh áo chủ yếu dựa vào công việc nương rẫy đã trở thành phong tục tập quán ăn sâu vào đời sống đồng bào dân tộc Mông tại huyện vùng cao Pác Nặm. Vì vậy, cuộc sống của bà con luôn đối mặt với cái đói, cái nghèo. Tuy nhiên, hiện nay có không ít người dân tộc Mông tại huyện vùng cao Pác Nặm đã thay đổi tư duy, cách nghĩ, tập quán của dân tộc mình để thay đổi cuộc sống.

     Vài năm trước, gia đình anh Ma Văn Páo cũng như bao hộ đồng bào dân tộc Mông khác, quanh năm chỉ cặm cụi với những thửa ruộng bậc thang ít ỏi và những rẫy ngô khô cằn bên sườn núi nhưng vẫn không đủ ăn, cái đói cái nghèo vẫn bám theo dai dẳng. Là người có ý chí, ham học hỏi, không chấp nhận thực tế đó, năm 2008 khi có tuyến đường mở qua thôn, nhận thấy đây là cơ hội để thay đổi cuộc sống khó khăn của mình anh đã mạnh dạn bàn với gia đình chuyển nhà từ sườn núi xuống mặt đường để kinh doanh hàng tạp hóa và mở dịch vụ xay sát, thu mua ngô lúa phục vụ bà con trong thôn.
  Nhờ mạnh dạn trong suy nghĩ và cách làm, giờ đây kinh tế của gia đình đã khấm khá, thu nhập đã ổn định hơn trước rất nhiều. Gia đình anh Páo đã có của ăn, của để, có tiền cho con cái đi học. Anh Ma Văn Páo, thôn Khuổi Trà, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm chia sẻ: Trước kia sinh sống trên ở chỗ cũ, cuộc sống khó khăn vất vả, khi có con đường này mình quyết định chuyển xuống dưới đây mở bán hàng, xay sát cuộc sống đỡ vất vả hơn rất nhiều, thu nhập cũng ổn định, không còn khó khăn như trước kia nữa.
    Cách nhà anh Páo không xa là gia đình anh Lò Văn Tu, nhận thấy cuộc sống ở những triền đồi cao, quanh năm “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” đầy khó khăn vất vả nhưng cuộc sống mãi nghèo khó. Anh Tu cùng gia đình cũng chuyển nhà xuống ngay mặt đường để sinh sống, thấy đường xá thuận lợi, phương tiện giao thông nhất là xe máy đi lại nhiều, anh quyết định đi học nghề sửa chữa xe máy và mở cửa hàng sửa chữa ngay tại nhà. Với tay nghề chắc, trong khi đó các cửa hàng sửa chữa xe máy tại khu vực anh sinh sống chưa nhiều nên lượng khách khá lớn. Từ đây, cuộc sống gia đình Lò Văn Tu đã có những thay đổi rõ rệt, nhiều năm liền không còn nằm trong diện hộ nghèo nữa, anh có tiền mua sắm đầy đủ tiện nghi phục vụ sinh hoạt gia đình như: tủ lạnh, ti vi, xe máy…
    Ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào dân tộc Mông  thay đổi những suy nghĩ đã ăn sâu vào nếp sống của đồng bào bao đời này là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, những người con của các thôn bản đồng bào dân tộc Mông như các anh Ma Văn Páo, Lò Văn Tu với nỗ lực vươn lên, tìm tòi hướng đi mới trong phát triển kinh tế, đã trở thành tấm gương sáng để đồng bào Mông ở huyện Pác Nặm nói riêng và toàn tỉnh nói chung học tập và làm theo. Bởi lẽ, chỉ khi từ bỏ được những tập quán lạc hậu, tìm ra cách làm mới trong phát triển kinh tế thì cuộc sống của bà con mới từng bước thoát khoát khỏi nghèo khó và ấm no hơn./.
Ngọc Doanh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 05:56 ngày 25/5/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22815 VNĐ

36.770/lượng

Lượt truy cập:

1422444