Vượt lên khuyết tật để lập thân, lập nghiệp

Cập nhật 04/12/2016 07:26:00

Một số người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị dị tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, nhiều người trong số họ đã vượt lên số phận, tự lao động kiếm thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình. Anh Nông Văn Dung ở thôn Khau Ngòa, xã Cư Lễ, huyện Na Rì là một trong những tấm gương về nỗ lực phi thường vươn lên trong cuộc sống.

   Anh Dung sinh ra trong một gia đình có 4 anh em. Thủa nhỏ, anh Dung cũng có đôi chân để chạy nhảy cùng bạn bè trang lứa. Vậy mà, khi mới chỉ 5 tuổi, một tai nạn xảy ra khi anh cùng mẹ vào rừng lấy củi đã cướp đi 1 chân của anh, từ đó cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Việc đi lại không được thuận tiện, anh chỉ học đến lớp 9 rồi tự làm một cái lán nhỏ vào trong khe đồi gần nhà để phát triển kinh tế. Lúc đầu, anh trồng ngô và nuôi gà, cứ vụ này qua vụ khác, thu nhập cũng đủ để trang trải cho sinh hoạt của bản thân. Tuy nhiên, vùng đất anh sinh sống cằn cỗi, canh tác ngô lâu năm không đạt năng suất, năm 2010 anh chuyển sang trồng cây ăn quả, vừa là để tạo bóng râm, môi trường cho việc nuôi gà vừa mang lại 1 nguồn thu nhập. Cứ thế anh trồng cây Quýt, Hồng, Na, Chanh, dứa, mỗi loại vài chục cây thử nghiệm, sau có hiệu quả anh mở rộng dần diện tích. Đến nay, 6000m2 diện tích đất của gia đình đã được anh phủ xanh bằng cây ăn quả, anh nuôi gối gà thả vườn và làm ao nuôi cá. Cứ thế, quanh năm lúc nào anh cũng có nguồn thu nhập để trang trải cho cuộc sống.

Anh Nông Văn Dung bên vườn cây ăn quả đã cho thu hoạch của gia đình
   Anh Nông Văn Dung cho biết: Đường đi vào khu sản xuất là đường mòn nên người bình thường đi lại đã khó, một người khuyết tật như anh thì khó khăn càng tăng lên gấp bội. Nhưng anh không nản, việc gì làm được anh cứ làm dần, chỉ với một cây gậy như thế này anh có thể đi bất kỳ nơi nào, kể cả leo đồi, chăm sóc vườn, trèo cây thu hoạch quả...  Ngay cả ngôi nhà của anh vừa xây dựng cuối năm 2015 cũng chỉ nhờ người thân dựng khung lên, còn lại là một mình anh tự đẽo gọt, lắp gỗ, đổ bê tông sân, xây dựng các công trình phụ. Những việc mà anh đã làm được cho thấy ý trí, nỗ lực vượt lên số phận, khẳng định bản thân và ý nghĩa cuộc sống.
   Có thể nói, nhiều đoàn viên thanh niên ở xã Cư Lễ nói riêng, thanh niên toàn tỉnh nói chung hiện vẫn đang loay hoay tìm đường phát triển kinh tế, vậy mà anh Dung – một thanh niên khuyết tật đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình và hiện cho hiệu quả khá, thực sự là một tấm gương về nghị lực đáng để cho các bạn đoàn viên thanh niên học tập. Anh Hoàng Văn Việt, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Cư Lễ, huyện Na Rì  cho biết: Là đoàn viên khuyết tật nhưng anh Dung có rất nhiều cố gắng, đặc biệt trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Đoàn thanh niên xã Cư Lễ luôn coi đây là một tấm gương tạo động lực cho đoàn viên vươn lên phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp.
   Dù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng còn rất nhiều người khuyết tật vẫn vượt lên hoàn cảnh để tìm ra lối đi cho riêng mình - Anh Dung cũng vậy, chỉ còn vài ngày nữa là anh có tổ ấm riêng với một người vợ sớm hôm đỡ đần anh mọi công việc. Xin được chúc cho riêng anh Dung có cuộc sống hạnh phúc, chúc cho những người khuyết tật vượt lên hoàn cảnh vững tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
Hứa Nga

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 05:56 ngày 25/5/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22815 VNĐ

36.770/lượng

Lượt truy cập:

1422443