Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn
  • Bắc Kạn
    oC

Đề nghị buộc cựu Tổng Giám đốc Gang thép Thái Nguyên nộp 130 tỷ đồng

20:12, 10/11/2021


Sau hơn một ngày xét xử phúc thẩm, cuối giờ trưa nay, 10/11, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên bố kết thúc phần xét hỏi đối với 12 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO), bước vào phần tranh luận.

Mở đầu, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm giải quyết vụ án.

Đề nghị buộc cựu Tổng Giám đốc Gang thép Thái Nguyên nộp 130 tỷ đồng - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đại diện Viện KSND Cấp tại Hà Nội nêu quan điểm giải quyết vụ án sáng 10/11 (Ảnh: CTV).

Theo đại diện VKS, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên do TISCO làm chủ đầu tư, cấp quyết định đầu tư là HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS). Năm 2007, đơn vị trúng thầu xây dựng là Tập đoàn Khoa học công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC). Giá trị hợp đồng trọn gói hơn 160 triệu USD.

Các bị cáo trong vụ án đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật, không đạt được hiệu quả của dự án mà còn gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn.

Sau hơn 11 tháng khởi công, MCC chưa hoàn thành thiết kế chi tiết các hạng mục, chưa lựa chọn và ký được hợp đồng với nhà thầu phụ, chưa thi công bất kỳ hạng mục nào của gói thầu nhưng đề nghị kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng. MCC còn đề nghị điều chỉnh giá hợp đồng EPC…

Bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu Tổng Giám đốc TISCO) và Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch HĐQT VNS) đã chỉ đạo các cá nhân có liên quan thuộc TISCO và VNS tổ chức, thực hiện việc điều chỉnh dự toán chi phí phần C, tham gia ký hợp đồng thầu phụ thực hiện phần C của Hợp đồng EPC số 01 theo hình thức hợp đồng theo đơn giá….

Việc này đã tạo điều kiện để MCC có lý do chối bỏ trách nhiệm thực hiện Hợp đồng trên, chấp thuận không có căn cứ Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) làm nhà thầu phụ thực hiện phần C của Hợp đồng EPC số 01, trong khi VINAINCON không đủ năng lực.

Đại diện VKS nhận thấy bị cáo Mừng chịu trách nhiệm toàn diện về dự án. Bị cáo đã không chỉ đạo áp dụng điều khoản để dừng hợp đồng, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét hủy đấu thầu, thu hồi tiền tạm ứng… Bị cáo Mừng bị xác định là người có vai trò chính trong vụ án này.

Hành vi sai phạm của bị cáo dẫn tới phát sinh nhiều chi tiết hư hỏng, hành vi của các bị cáo gây thiệt hại về tài sản Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đồng thời gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế, dẫn tới dự án không thể tiếp tục thực hiện.

Với tính chất và mức độ nguy hiểm đối với xã hội, cần áp dụng hình phạt tù có thời hạn. VKS xét thấy các bị cáo đều không vụ lợi. Tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, mức án phù hợp với hành vi phạm tội của từng bị cáo.

Từ nhận định trên, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm, chấp nhận một phần đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đậu Văn Hùng (nguyên Tổng giám đốc VNS) và Hoàng Ngọc Diệp (nguyên thành viên HĐQT TISCO) vì đã khắc phục được toàn bộ số tiền hơn 60 tỷ đồng mà hai bị cáo này phải bồi thường.

VKS đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Trần Trọng Mừng và các bị cáo còn lại cũng như các bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm, ông Trần Trọng Mừng bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù, buộc khắc phục hậu quả với số tiền 130 tỷ đồng. Các bị cáo khác lĩnh mức án từ 18 tháng tù (hưởng án treo) đến 8 năm 6 tháng tù.

Phúc Lâm/dantri.com.vn