Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
5 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 2.100 người mắc, trong đó có 6 trường hợp tử vong. Một số vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng với số người bị ngộ độc lớn xảy xa tại các tỉnh: Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa … Tại hội nghị, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đã thông tin về công tác quản lý và thanh tra, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thực phẩm. Theo các đại biểu, ý thức chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ, thường xuyên; một số cơ sở kinh doanh nhập nguyên liệu trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng để cung cấp cho các đơn vị, người dân.. Đó cũng là các nguyên nhân chính gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm.
Để tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới. Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo điều kiện ATTP trong khâu chế biến; đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ và biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp… .
CTV: Phương Linh
Ý kiến bạn đọc