Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn
  • Bắc Kạn
    oC

Chuyên gia chỉ cách chăm sóc trẻ nhỏ mắc Covid-19

10:44, 04/03/2022


PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết khi mắc Covid-19 trẻ sơ sinh, trẻ bú mẹ là nhóm trẻ mà vai trò của các bà mẹ vô cùng quan trọng trong việc trực tiếp chăm sóc và theo dõi trẻ sát sao.

Cụ thể, nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C thì phải hạ nhiệt bằng paracetamol 10-15 mg/kg cân nặng, mỗi 4-6 giờ một lần, lưu ý không quá 4 lần một ngày, có thể dùng chế phẩm đường uống hoặc đường đặt hậu môn. Đồng thời, cha mẹ cần lấy khăn ấm chườm cổ, nách, bẹn khi sốt cao.

Bên cạnh đó, cần cho trẻ uống nước thường, nước điện giải. Khi sốt trẻ sẽ có biểu hiện mất nước như tiểu ít, nước tiểu vàng, đậm đặc, môi khô. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý bù nước cho trẻ bằng nước bình thường hoặc nước điện giải (pha đúng liều lượng). Sau đó, cha mẹ theo dõi cả ngày và đêm, sau bù nước mà tiểu nhiều, trong hơn, môi không khô thì có thể yên tâm.

Chuyên gia chỉ cách chăm sóc trẻ nhỏ mắc Covid-19 - 1

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi Trung ương (Ảnh: Tiến Tuấn).

Cách thức uống uống: 15-20 phút/ lần, mỗi lần vài thìa.

Cho trẻ bú và ăn nhẹ nhàng, mẹ có thể chia nhỏ và nhiều hơn các cữ bú và bữa ăn. PGS Điển lưu ý không ép trẻ ăn nhiều một lúc, để trẻ dễ hấp thụ hơn. Đồng thời, không uống quá nhiều nước cam, nước quả nguy cơ gây nôn, đầy bụng.

Nếu trẻ ho có thể sử dụng các loại siro ho thảo dược để giảm triệu chứng.

"Người lớn cần đảm bảo theo dõi sát xem con chơi có ngoan không, có ăn bú đầy đủ không và có đáp ứng với thuốc hạ sốt không, giảm sốt trẻ tỉnh táo là dấu hiệu tốt. Nếu các điều kiện trên vẫn ổn, tiến triển tốt trong 24-48 giờ thì có thể tiếp tục chăm sóc bé tại nhà, không cần phải đưa đi bệnh viện", PGS Điển nói.

Ngoài ra, cho bé mặc quần áo thoải mái, phòng cách ly đảm bảo khô thoáng, sát khuẩn vật dụng, bề mặt tiếp xúc thường xuyên. Các chất thải của bé cần được xử lý gọn, kín, tránh để lan truyền ra ngoài. Trẻ cũng cần vệ sinh thân thể sạch sẽ, vệ sinh răng miệng, mũi họng bằng nước muối sinh lý.

"Bố mẹ không tự ý cho trẻ uống các thuốc chống viêm, kháng sinh, kháng virus, thuốc xịt mũi nếu không có chỉ định của bác sĩ", PGS Điển nhấn mạnh.

Cha mẹ cũng cần thông báo cho cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và quản lý.

Đối với trẻ lớn, trẻ đi học

Theo PGS Điển, nhóm trẻ này đã có khả năng tự bảo vệ và nói ra triệu chứng, cảm nhận cơ thể tốt hơn. Tuy nhiên cha mẹ vẫn cần đặc biệt chú ý những điều sau đây:

- Đánh giá sốt cả thời điểm ngày và đêm, cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi sốt cao trên 38,5 độ C, theo dõi biến chuyển trong 4 tới 6 giờ liên tục bằng cách đo nhiệt độ.

- Ở nhóm trẻ từ 2 đến 6 tuổi khi sốt cao có thể có nguy cơ co giật khi nhiệt độ tăng nhanh trong thời gian ngắn.

Nếu trẻ có hiện tượng co giật, cha mẹ phải thực sự bình tĩnh, gọi thêm sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Đặt trẻ nằm trên một mặt phẳng cứng, ngửa nhẹ đầu và nghiêng đầu sang một bên; không đưa bất cứ thứ gì vào miệng trẻ để tránh gây tình trạng tụt lưỡi hoặc khó thở; không vội vàng ôm chầm lấy trẻ hay bế thốc trẻ lên.

Đồng thời, cởi bỏ bớt quần áo cho trẻ, cặp nhiệt độ, cho trẻ hạ sốt bằng thuốc đặt đường hậu môn. Lấy khăn ấm lau chườm cổ, nách, bẹn và tiếp tục theo dõi tình trạng của trẻ, thông thường cơn co giật do sốt cao đơn thuần chỉ diễn ra trong vòng khoảng 1-2 phút. Nếu sau đó môi và tứ chi của bé ấm, hồng bình thường thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm.

Bù nước cho trẻ bằng nước bình thường hoặc nước điện giải (pha đúng liều lượng) cho đến khi nào trẻ tiểu nhiều, nước tiểu trong, môi không khô thì nghĩa là tình trạng mất nước đã giảm.

- Cho trẻ ăn nhẹ nhàng, chia thành nhiều bữa nhỏ, ăn cháo loãng hơn.

- Vệ sinh thân thể sạch sẽ, vệ sinh răng miệng, mũi họng bằng nước muối sinh lý.

- Cho bé mặc quần áo thoải mái, phòng cách ly đảm bảo khô thoáng, sát khuẩn vật dụng, bề mặt tiếp xúc thường xuyên.

- Tạo không khí vui tươi, thoải mái để con cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi phải cách ly tại nhà. Thêm vào đó, hướng dẫn bé các bài tập vận động thường xuyên, nâng cao sức khỏe.

Nguồn://dantri.com.vn