Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn
  • Bắc Kạn
    oC

Nga: Ukraine dùng hết nửa quân dự bị, chỉ đủ lực phản công tới cuối tháng 8

15:04, 24/07/2023

 

Các quan chức Nga nói rằng Ukraine dường như đã sử dụng một nửa lực lượng dự bị khi tấn công vào Zaporizhia trong hơn một tháng qua và chỉ còn đủ quân để phản công tới cuối tháng 8.

Nga: Ukraine dùng hết nửa quân dự bị, chỉ đủ lực phản công tới cuối tháng 8 - 1

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị khai hỏa pháo ở Donbass (Ảnh: AFP).

Quan chức chính quyền thân Nga tại Zaporizhia Vladimir Rogov ngày 23/7 nói rằng, quân đội Ukraine dường như đã sử dụng một nửa lực lượng dự bị để tấn công Moscow ở khu vực Zaporizhia.

"Tôi có thể nói rằng Ukraine đã sử dụng khoảng một nửa lượng dự bị của họ ở hướng Zaporizhia. Đây là sự thật", ông nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-1.

Trong khi đó, Trung tướng Andrey Mordvichev, chỉ huy cụm lực lượng Trung tâm Nga, dự đoán chiến dịch phản công của Ukraine có thể "sẽ kết thúc vào mùa xuân" năm sau.

Theo tướng Nga, quân đội Ukraine dường như sẽ chỉ còn đủ lực lượng để phản công tới cuối tháng 8.

"Lực lượng của họ cho cuộc phản công sẽ chỉ đủ cho đến cuối tháng 8. Sau đó, sẽ có một khoảng thời gian ngắn chiến sự tạm dừng. Họ sẽ khó đạt được đà tiến trong mùa đông. Và tất cả sẽ kết thúc vào mùa xuân (năm sau)", ông Mordvichev nhận định.

Ukraine chưa bình luận về những phát ngôn từ phía Nga.

Hồi giữa tháng, tại hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Séc Petr Pavel cho biết cơ hội để Ukraine giành lại toàn bộ lãnh thổ có thể đóng lại vào cuối năm 2023, khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt và áp lực chính trị có thể sẽ khiến Kiev phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 23/7 nhận định rằng cuộc phản công của Ukraine đang diễn ra tương đối khó khăn. Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cho hay quân đội Ukraine đang tiến chậm hơn Mỹ kỳ vọng nhưng vẫn còn quá sớm để nói về kết quả của cuộc phản công.

Ukraine bắt đầu phản công Nga nhằm giành lại lãnh thổ từ đầu tháng 6, tuy nhiên Kiev phải đối mặt với các phòng tuyến kiên cố của Nga gồm nhiều lớp vững chắc, có chiều sâu.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết kể từ ngày 4/6, quân đội Ukraine đã mất hơn 26.000 binh sĩ và 3.000 vũ khí. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, các lực lượng Ukraine không đạt được bất cứ đột phá nào ở các mũi tấn công mà Kiev thực hiện.

Ukraine chưa bình luận về thông tin này, nhưng nhiều lần khẳng định tổn thất của họ thấp hơn nhiều so với phía Nga. Ukraine cũng thừa nhận gặp khó khăn trong việc xuyên phá qua các tuyến phòng thủ của Moscow.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, tiến độ chậm chạp của cuộc phản công là do chiến dịch bắt đầu muộn hơn dự kiến và tình trạng thiếu đạn dược.

Ông khẳng định, chiến dịch phản công đang tiến triển dù Ukraine phải đối mặt với hàng loạt khó khăn. Ukraine đang phản công một cách cẩn trọng để giảm thiểu thiệt hại về nhân lực và khí tài. Kiev cho biết họ đang tiến gần tới thời điểm sẽ tăng tốc phản công vì đã vượt qua được một số bãi mìn dày đặc và đang rà phá mìn ở khu vực. 

Theo giới quan sát, phía Ukraine và đối tác phương Tây dường như mong muốn rằng các cuộc tấn công thăm dò mà Kiev đang thực hiện dần dần sẽ tạo ra được một bước đột phá quan trọng trên chiến trường. Đó có thể sẽ là thời điểm mà Ukraine tung lực lượng được huấn luyện theo chuẩn NATO cùng vũ khí hạng nặng do phương Tây cung cấp vào tham chiến. 

Nguồn://dantri.com.vn

dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc