Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn
  • Bắc Kạn
    oC

Ông Biden: Nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ sẽ là động lực cho sự thịnh vượng

16:14, 11/09/2023

Trong buổi họp báo tại Hà Nội tối 10/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này là thời khắc lịch sử trong quan hệ 2 quốc gia.

TT Biden_Mạnh Quân.jpg

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại buổi họp báo tối 10/9 (Ảnh: Mạnh Quân).

"Chào buổi tối Việt Nam và chào buổi sáng nước Mỹ", ông Biden lên tiếng bắt đầu buổi họp báo tối 10/9. Ngay sau đó, ông gửi lời chia buồn tới người dân Morocco trong trận động đất đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Khẳng định Việt Nam là "một đối tác chủ chốt tại vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Tổng thống Mỹ khẳng định chuyến công du lần này rất quan trọng và là khoảnh khắc lịch sử trong 50 năm quan hệ Việt - Mỹ, từ chiến tranh tới bình thường hóa rồi đến nâng cấp quan hệ.

Theo ông Biden, việc Việt Nam và Mỹ xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ là động lực cho thịnh vượng và an ninh nói riêng, đồng thời đóng góp vào nỗ lực của Mỹ nhằm tương tác với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói chung.

"Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương và chúng tôi sẽ không đi đâu cả", ông khẳng định trong buổi họp báo.

Ông Biden: Nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ sẽ là động lực cho sự thịnh vượng - 2

Tổng thống Biden đang có chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày 10-11/9 (Ảnh: Mạnh Quân).

Trước cuộc họp báo, Tổng thống Joe Biden đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Văn phòng Trung ương Đảng. Kết thúc hội đàm, 2 nhà lãnh đạo phát biểu trước báo chí, thông báo về việc nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững.

Việc nâng cấp quan hệ diễn ra trong lúc Tổng thống Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong các ngày 10-11/9, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

92dfc808db380e665729.jpg

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Mạnh Quân).

Ngày 11/9, Tổng thống Biden sẽ tiếp tục có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo của Việt Nam. Ông Biden cũng sẽ dự Hội nghị cấp cao Việt Nam - Mỹ về đổi mới sáng tạo và đầu tư.

Nguồn://dantri.com.vn

dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc