Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn
  • Bắc Kạn
    oC

Thủ tướng: Quyết liệt khắc phục việc thiếu thuốc, vật tư y tế

09:56, 18/11/2022

Chiều 17/11, Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc với hơn 300 cử tri của huyện Phong Điền, quận Ninh Kiều và Cái Răng sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 15. 

Thủ tướng: Quyết liệt khắc phục việc thiếu thuốc, vật tư y tế - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: Quốc Chính).

Ngành y "chảy máu", bệnh viện thiếu thuốc

 

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri kiến nghị về các vấn đề như thiếu xăng dầu, vật tư y tế; tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc, nhân viên y tế chuyển việc; phòng ngừa tình trạng già hóa dân số...

Ông Trương Văn Dũng - cử tri phường An Bình (quận Ninh Kiều) cho rằng, hiện nay các dự án đầu tư về nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp rất ít được quan tâm, hoặc nếu có thì giá cũng quá cao so với mức thu nhập của người lao động. 

Ông Dũng đề xuất đoàn Đại biểu Quốc hội kiến nghị ngành chức năng tính giải pháp để có thêm nhiều dự án xã hội giúp cho người có thu nhập thấp có được nơi an cư, lạc nghiệp". 

Thủ tướng: Quyết liệt khắc phục việc thiếu thuốc, vật tư y tế - 2

Ông Trương Văn Dũng - cử tri phường An Bình nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cử tri Nguyễn Thị Phượng (quận Ninh Kiều) cho rằng, ngành Y tế cần quan tâm, sớm giải quyết tình trạng "chảy máu" chất xám ngành y.

Bên cạnh đó, cần khắc phục tình trạng thiếu vật tư y tế, thuốc men. Vì việc thiếu hụt này mà người bệnh phải mua thuốc, vật tư bên ngoài, rất tốn kém và không đảm bảo chất lượng. 

Ngoài ra, cử tri Phượng cũng cho rằng, ngành giáo dục nên chọn 1 hoặc 2 bộ sách chất lượng nhất để sử dụng chung cho cả nước trong thời gian lâu dài. Không nên mỗi năm cho ra 5 hoặc 7 bộ sách cho nhà trường tự chọn, tốn kém mà không đồng bộ. 

Tăng lương, cải thiện thu nhập cho nhân lực ngành y

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của các cử tri Cần Thơ. 

Về vấn đề xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, Thủ tướng cho biết, thời gian qua Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, quy định pháp luật và chỉ đạo đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, cán bộ công chức, người thu nhập thấp tại đô thị với một số chính sách ưu đãi.

Thủ tướng: Quyết liệt khắc phục việc thiếu thuốc, vật tư y tế - 3

Thủ tướng Chính phủ trả lời ý kiến của cử tri (Ảnh: Quốc Chính).

Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành Nghị định; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn, số lượng dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại các địa phương trong thời gian qua còn nhiều hạn chế.

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030".

Hiện nay, đề án đang được Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt để các cấp, các ngành triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Trả lời ý kiến của cử tri Dương Văn Bé, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: "Liên quan đến Luật Đất đai, Quốc hội đang thảo luận. Tôi rất tán thành ý kiến của cử tri Dương Văn Bé là thủ tục hành chính còn rườm rà. Tôi đang chỉ đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường để trước hết, về thủ tục hành chính, phải làm sao đơn giản, thuận lợi cho người dân. Cùng với chuyển đổi số, phải thiết lập cơ sở dữ liệu về đất đai, dùng chuyển đổi số để xử lý cho nhân dân đỡ phải đi lại, giảm chi phí đầu vào". 

Nhất trí với quan điểm của cử tri, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, thủ tục hành chính tiếp tục phải được nghiên cứu và đánh giá, phải rà soát lại trong quá trình sửa đổi luật trong quá trình thực hiện các Nghị định của Chính phủ.

Thủ tướng: Quyết liệt khắc phục việc thiếu thuốc, vật tư y tế - 4

Thủ tướng Chính phủ tại buổi tiếp xúc cử tri Cần Thơ chiều 17/11 (Ảnh: Quốc Chính).

Liên quan đến ý kiến của cử tri về việc thiếu thuốc, vật tư y tế, cán bộ, nhân viên ngành y nghỉ việc, Thủ tướng nêu hướng khắc phục các vấn đề, một là tạo môi trường làm việc tốt hơn, hai là chăm chút chế độ đặc thù với nhân lực ngành y.

"Chúng tôi đang xây dựng và sớm ban hành Nghị định nâng phụ cấp mức nhân viên y tế dự phòng, y tế cơ sở từ 4% đến 70% lên 100%. Việc tăng lương cơ sở, áp dụng từ ngày 1/7/2023 cũng sẽ giúp cải thiện thu nhập với cán bộ, nhân viên y tế, tạo môi trường làm việc tốt hơn trong ngành.

Chúng tôi cũng chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng giá dịch vụ y tế đảm bảo tính đúng tính đủ, đảm bảo nguồn lực tự chủ hoạt động của các bệnh viện công lập. Ngoài ra, luật Khám bệnh, chữa bệnh và các nghị định, thông tư... cũng đang được sửa chữa, tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho ngành y" - Thủ tướng trao đổi.

Cùng ngày, nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930- 18/11/2022), Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của Liên ấp Nhơn Thọ 1, Nhơn Thọ 1A, Nhơn Thọ 2 (xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ).

Cùng dự có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, TP Cần Thơ.

Nguồn://dantri.com.vn


Ý kiến bạn đọc