Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn
  • Bắc Kạn
    oC

Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden

10:09, 12/09/2023

Thông tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong đó hai nước tuyên bố nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đã nhận được sự quan tâm của báo chí quốc tế.

Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden - 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc gặp báo chí sau hội đàm ngày 10/9 (Ảnh: Nhật Bắc).

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam trong hai ngày 10-11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chuyến thăm diễn ra vào dịp Việt Nam và Mỹ kỷ niệm tròn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện.

Nhân dịp này, hai bên nhất trí nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Hãng tin Mỹ AP dẫn lời Tổng thống Biden cho biết chuyến thăm của ông cho thấy mối quan hệ ngày càng gắn kết giữa Mỹ và Việt Nam, và là một phần trong nỗ lực nhằm mang lại ổn định toàn cầu thông qua việc xây dựng mối quan hệ của Mỹ với các đối tác khắp châu Á.

Theo AP, việc Việt Nam và Mỹ nhất trí nâng cấp quan hệ cho thấy mức độ tiến triển của mối quan hệ song phương.

Hãng tin NHK của Nhật Bản dẫn phát biểu của Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp báo chung với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tối 10/9 rằng, việc nâng cấp này mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước.

Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden - 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc hội đàm tại Văn phòng Trung ương Đảng (Ảnh: Hữu Khoa).

Hãng tin Pháp AFP nhận định đây là một bước tiến đáng chú ý trong việc tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trước đó, Việt Nam thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc.

Trong khi đó, hãng tin CNN đánh giá: "Việc nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ có ý nghĩa rất lớn. Hai nước từ cựu thù đã trở thành những đối tác ngày càng thân thiết".

Báo New York Times dẫn lại phát biểu của Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp báo chung với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Hôm nay chúng ta có thể nhìn lại chặng đường quan hệ giữa hai nước, từ xung đột tới bình thường hóa và việc nâng cấp mối quan hệ đó lên tầm cao mới sẽ là một động lực cho thịnh vượng và an ninh tại một trong những khu vực quan trọng nhất trên thế giới".

Người đứng đầu chính phủ Mỹ cũng nhấn mạnh: "Đây là một bước đi vô cùng quan trọng cho cả hai quốc gia bởi nó thể hiện sức mạnh của bản thân mối quan hệ đó khi chúng ta đang phải đương đầu với những thách thức có tác động to lớn đối với tương lai của khu vực và cả thế giới".

Hãng tin Anh Reuters dẫn lại phát biểu của Tổng thống Biden: "Việc nâng cấp quan hệ "thể hiện với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như với thế giới rằng Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương và chúng tôi sẽ không đi đâu cả".

Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden - 3

Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫy tay chào tạm biệt trước khi lên máy bay rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam vào chiều ngày 11/9 (Ảnh: Quang Vinh).

Nguồn://dantri.com.vn

dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc