Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn
  • Bắc Kạn
    oC

Giao tranh dữ dội ở Severodonetsk, số phận Donbass "đang được quyết định"

08:55, 09/06/2022
Giao tranh dữ dội ở Severodonetsk, số phận Donbass đang được quyết định - 1

Xe quân sự di chuyển ở Lugansk, Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Lực lượng của chúng tôi hiện chỉ kiểm soát vùng ngoại ô của thành phố. Nhưng chiến sự vẫn đang tiếp diễn, lực lượng của chúng tôi đang bảo vệ Severodonetsk. Không thể nói là Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố", tỉnh trưởng Lugansk, ông Serhiy Gaidai, nói với hãng truyền thông RBC-Ukraine hôm 8/6.

Ông Gaidai cho biết Nga bắt đầu "san phẳng" Severodonetsk bằng các cuộc pháo kích và không kích, do vậy việc lực lượng Ukraine ở lại thành phố này cũng không còn ý nghĩa. Tỉnh trưởng Lugansk thừa nhận Nga đang tạm thời kiểm soát hơn 90% khu vực Lugansk và phần lớn thành phố Severodonetsk. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra.

"Rất khó khăn để duy trì Severodonetsk. Đối phương phá hủy thành phố này hoàn toàn. Nhưng họ chưa kiểm soát thành phố", ông Gaidai nói thêm.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, trận chiến giành Severodonetsk đang diễn ra "rất khó khăn và ác liệt". Ông cho rằng đây có lẽ là trận chiến khó khăn nhất từ trước đến nay kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga nổ ra ở Ukraine.

"Severodonetsk vẫn là tâm điểm của cuộc đối đầu ở Donbass. Chúng ta đã bảo vệ được các vị trí của mình, gây ra cho đối phương những tổn thất đáng kể. Trận chiến giành Severodonetsk có lẽ là một trong những cuộc chiến khó khăn nhất trong cuộc xung đột này, đặc biệt là số phận của Donbass đang được định đoạt ở đây. Tôi biết ơn tất cả những người bảo vệ thành phố này. Số phận vùng Donbass của chúng ta đang được định đoạt ở đây", ông Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Zelensky mô tả Donetsk như một "thành phố ma" với nhiều người thiệt mạng. Kiểm soát Lugansk và Donetsk đồng nghĩa với việc Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Giao tranh dữ dội ở Severodonetsk, số phận Donbass đang được quyết định - 2

Bản đồ miền Đông Ukraine (Ảnh: Straits Times).

Trước đó, ông Zelensky ngày 6/6 thừa nhận tình hình ở mặt trận phía Đông rất "khó khăn", thành phố Severodonetsk và thành phố Lysychansk lân cận bây giờ là "những thành phố chết".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga xác nhận, lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn khu dân cư của Severodonetsk. Nằm ở bờ đông sông Donets và chỉ cách biên giới Nga khoảng 150km về phía nam, Severodonetsk được coi là mắt xích quan trọng trong đà tiến công của Nga nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass.

Tỉnh trưởng Lugansk tuyên bố quân đội Ukraine có thể phải "rút lui" về các vị trí được phòng vệ kiên cố hơn ở Severodonetsk trong bối cảnh giao tranh dữ dội với lực lượng Nga. Tuy nhiên, ông khẳng định lực lượng Ukraine "không từ bỏ thành phố".

Thống đốc Gaidai cảnh báo "những trận chiến khốc liệt nhất vẫn đang tiếp tục diễn ra tại Severodonetsk". Ông dự đoán Nga sẽ dốc toàn lực để kiểm soát hoàn toàn thành phố trong vài ngày tới.

Nếu kiểm soát hoàn toàn Donbass, Nga có thể lập một hành lang trên bộ nối từ miền Đông Ukraine đến Crimea - bán đảo đã sáp nhập vào Nga năm 2014. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, cục diện chiến trường Donbass vẫn rất khó đoán định bởi Ukraine dự kiến sẽ tiếp nhận thêm nhiều vũ khí hạng nặng từ phương Tây trong thời gian tới.

Nguồn://dantri.com.vn


Ý kiến bạn đọc