Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn
  • Bắc Kạn
    oC

Ukraine tiết lộ chiến thuật trong giao tranh "nảy lửa" với quân đội Nga

10:09, 15/06/2022
Ukraine tiết lộ chiến thuật trong giao tranh nảy lửa với quân đội Nga - 1

Binh sĩ Ukraine tuần tra trên xe bọc thép (Ảnh: AFP).

Trong cuộc phỏng vấn với New York Times được công bố hôm 14/6, ông Mikhail Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho rằng quân đội Nga đang chiến đấu "kém hiệu quả ở các thành phố".

Theo quan chức Ukraine, tại các thành phố, lực lượng Ukraine có thể "tác chiến linh động, tìm chỗ ẩn náu, giảm thiểu tổn thất xuống mức thấp nhất". Ngoài ra, lực lượng Ukraine cũng có thể "kháng cự trong thời gian dài hơn và gây ra thương vong đáng kể cho phía Nga" khi tác chiến trong các thành phố.

Ông Podolyak nhận định, tác chiến trong môi trường đô thị là nơi lực lượng bộ binh Ukraine có lợi thế. Theo cố vấn của tổng thống Ukraine, vì quân đội Nga được trang bị nhiều pháo hơn, nên Ukraine phải sử dụng chiến lược này trong quá trình tác chiến. Ông Podolyak lấy dẫn chứng thành phố Severodonetsk ở tỉnh Lugansk, miền Đông Ukraine - nơi diễn ra các cuộc giao tranh khốc liệt trên đường phố trong những ngày gần đây.

Ông Podolyak lưu ý rằng quân đội Ukraine không có nhiều lựa chọn tác chiến do thiếu vũ khí hạng nặng. Cố vấn của Tổng thống Zelensky cho rằng, việc các nhà lãnh đạo phương Tây không sẵn sàng cung cấp cho Ukraine số lượng vũ khí đủ lớn là một trong những nguyên nhân khiến Kiev phải lựa chọn chiến thuật như vậy.

"Nếu các vị nghĩ rằng chúng tôi nên thua, thì các vị chỉ cần nói thẳng với chúng tôi điều đó. Chúng tôi sẽ hiểu vì sao các vị chỉ cung cấp cho chúng tôi số vũ khí ở mức độ như vậy", ông Podolyak nói thêm.

Ông Podolyak cũng là quan chức Ukraine đầu tiên nêu từng loại vũ khí hạng nặng mà Kiev cho rằng họ cần có để cân bằng lực lượng với Nga ở mặt trận phía Đông.

"Chúng tôi cần vũ khí hạng nặng để kết thúc cuộc chiến. Ukraine cần 1.000 lựu pháo cỡ nòng 155mm, 300 hệ thống rocket phóng loạt MLRS M270, 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 máy bay không người lái", ông Podolyak nói.

Theo ông Podolyak, mặc dù Mỹ đã cung cấp khoảng 100 lựu pháo và vài chục khẩu pháo tự hành cho Ukraine, đồng thời cam kết trong tháng này sẽ cùng với Anh chuyển một số hệ thống rocket phóng loạt, nhưng số vũ khí này vẫn chưa đủ so với nhu cầu của quân đội Ukraine.

Theo ước tính của quan chức Ukraine, các lực lượng Nga hiện bắn khoảng 70.000 quả đạn mỗi ngày ở Donbass, trong khi quân đội Ukraine chỉ có thể đáp trả với số lượng đạn ít hơn 10 lần.

Ông Podolyak cũng cảnh báo, bất kỳ lệnh ngừng bắn nào, trong đó kêu gọi Ukraine nhượng bộ một phần lãnh thổ, đều dẫn đến một "cuộc chiến vĩnh viễn" vì Nga sẽ tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine.

Nhận định về một kết quả mà Ukraine coi là chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga, cố vấn của Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev đang nhắm đến việc "gây ra một số thất bại quân sự đối với" lực lượng Nga, từ đó sẽ dẫn đến "sự chuyển đổi chính trị ở Nga". Để đạt được mục tiêu này, ông Podolyak cho rằng Ukraine cần thêm vũ khí hạng nặng từ phương Tây.

Xung đột giữa Nga và Ukraine hiện tập trung ở mặt trận Donbass, miền Đông Ukraine. Moscow được đánh giá chiếm ưu thế hơn nhờ áp đảo về hỏa lực.

Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Anh nhận định, Nga đang điều chỉnh chiến thuật, tung hỏa lực áp đảo trước các lực lượng Ukraine để đánh bật họ ra khỏi các vùng lãnh thổ ở Donbass. Theo ước tính của giới chức Ukraine, số lượng hỏa lực của Nga gấp 10-15 lần số hỏa lực Kiev hiện có.

Nguồn://dantri.com.vn


Ý kiến bạn đọc