Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn
  • Bắc Kạn
    oC

Cầu huyết mạch lại bốc cháy dữ dội, Nga cạn dần đường tiếp tế cho Kherson

08:36, 15/08/2022

Trong đêm 14/8, hàng loạt các vụ tập kích bởi các pháo phản lực phóng loạt HIMARS của quân đội Ukraine đã diễn ra nhằm vào cầu Antonovsky ở Kherson.

Những hình ảnh thu được tại hiện trường cho thấy bất chấp các nỗ lực đánh chặn của lực lượng phòng không Nga, cây cầu chiến lược bắc ngang qua sông Dnieper đã bị trúng nhiều phát đạn và bốc cháy dữ dội.

Kể từ giữa tháng 7 đến nay, cầu Antonovsky cùng nhiều cây cầu và tuyến đường khác nằm trong mạng lưới hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng Nga tại Kherson đã liên tục trở thành mục tiêu tấn công cho vũ khí tầm xa của quân đội Ukraine.

Theo các báo cáo tình báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Anh, uy lực và độ chính xác của các vũ khí mới được phương Tây viện trợ cho Ukraine đã khiến những cây cầu cùng tuyến đường trên trở nên "không thể sử dụng cho các phương tiện cơ giới hạng nặng".

Bất chấp các nỗ lực sửa chữa khẩn trương của Nga, nhiều nguồn tin cho rằng phần lớn hàng hóa tiếp viện của Nga tại Kherson giờ chỉ còn có thể đi qua các cây cầu phao được công binh Nga xây dựng gần vị trí cầu Antonovsky.

Tuy nhiên, theo nhà lập pháp địa phương Sergiy Khlan, các cây cầu phao này có hạn chế nhất định và sẽ không thể nào "đáp ứng toàn bộ nhu cầu của các lực lượng Nga trong khu vực".

Để đối phó với các màn tập kích dữ dội của quân đội Ukraine, Nga được cho là đã di chuyển các sở chỉ huy tác chiến sang bờ bên trái sông Dnieper để có thể tiến hành di tản kịp thời nếu tình hình chiến sự leo thang.

Cầu huyết mạch lại bốc cháy dữ dội, Nga cạn dần đường tiếp tế cho Kherson - 1
Vị trí khu vực Kherson (Ảnh: Sky).

Bộ Quốc phòng Anh nhận định các cây cầu bắc qua sông Dnieper đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với các lực lượng Nga ở vùng Kherson. Kể từ khi giành được quyền kiểm soát Kherson trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột với Ukraine, quân đội Nga đã tích cực sử dụng chúng để vận chuyển vũ khí, trang thiết bị quân sự và các nhu yếu phẩm cần thiết cho các lực lượng phòng thủ tại khu vực này.

"Sông Dnieper có vị trí địa lý đóng vai trò như một ranh giới tự nhiên trong khu vực. Kiểm soát được các chốt vượt sông sẽ là yếu tố then chốt cho thành bại của các cuộc giao tranh ở vùng Kherson", Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm.

Cầu huyết mạch lại bốc cháy dữ dội, Nga cạn dần đường tiếp tế cho Kherson - 2
Hình ảnh được cho là các xà lan gắn gương phản xạ được Nga điều động đến bảo vệ cầu Antonovsky (Ảnh: Defense Express).

Trước đó, giới chức tình báo Ukraine khẳng định quân đội Nga đã đưa vào sử dụng các xà lan gắn gương phản xạ nhằm ngụy trang cho các cây cầu bắc ngang qua sông Dnieper. Nhiều trận pháo kích dữ dội nhằm vào các mục tiêu trên khắp lãnh thổ Ukraine cũng đã được thực hiện để đáp trả đòn tấn công vào các cây cầu chiến lược ở Kherson.

Nguồn://dantri.com.vn


Ý kiến bạn đọc