Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn
  • Bắc Kạn
    oC

Châu Âu thành tâm dịch Covid-19 mới của thế giới

11:39, 07/07/2022

 

Châu Âu thành tâm dịch Covid-19 mới của thế giới - 1

Số ca Covid-19 đang tăng mạnh trở lại ở các nước châu Âu (Ảnh: Bloomberg).

"Chúng ta đang chứng kiến một làn sóng Covid-19 lây lan mạnh hơn nhiều quét qua châu Âu. Nó cũng sẽ xảy ra ở những nơi khác, chúng ta đã thấy nó ở Đông Nam Á và đông Địa Trung Hải", Michael Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cảnh báo.

Theo số liệu của WHO, số ca Covid-19 toàn cầu tăng 30% trong 2 tuần trở lại đây. Hai dòng phụ của biến chủng Omicron, gồm BA.4 và BA.5, là nguyên nhân chính gây ra làn sóng bùng phát mới ở Mỹ và châu Âu. WHO cũng đang theo dõi sự lây lan của một dòng phụ khác là BA2.75 được phát hiện tại Ấn Độ.
Ông Ryan cho biết, việc người dân châu Âu di chuyển nhiều hơn, tham gia nhiều hơn vào các sự kiện tập trung đông người là môi trường thuận lợi để virus lây lan nhanh.

BA.4 và BA.5 là biến thể phụ của Omicron, biến chủng có khả năng lây lan mạnh hơn nhiều so với các chủng trước đây của virus SARS-Cov-2 gây đại dịch Covid-19. Hai biến thể này được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi hồi đầu năm nay và gây ra một làn sóng Covid-19 lây lan nhanh ở đây.

Theo các chuyên gia, làn sóng lây nhiễm mới không khiến tỷ lệ nhập viện và tử vong do Covid-19 tăng nhanh, một phần là nhờ phần lớn dân số đã tiêm chủng vaccine. WHO khuyến cáo các nước tăng độ phủ vaccine, tiêm mũi tăng cường cho các nhóm dễ tổn thương và duy trì các biện pháp phòng dịch cần thiết để ngăn đà lây lan của dịch.

Tổng giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus Tedros tin rằng, thế giới đang ở vị thế tốt hơn để đối phó với Covid-19 so với năm 2020. "Chúng ta sẽ không còn là con tin của virus như 2 năm qua. Chúng ta đã hiểu về virus hơn, có công cụ tốt hơn để đối phó với nó", ông Tedros nói.

Nguồn://dantri.com.vn


Ý kiến bạn đọc